1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Trật tự thế giới mới về các thuật toán Google

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi wtm, 12/6/17.

Lượt xem: 46,138
 1. wtm

  wtm Guest

  Gia nhập:
  29/11/13
  Bài viết:
  374
  Đã được thích:
  247
  Là SEO, chúng ta thường bị ám ảnh bởi cách các thuật toán của Google làm việc. Vâng, hóa ra là chúng làm việc cùng nhau.

  Gần đây trong Webmaster Central Google Hangout, John Mueller đã tiết lộ rằng các thuật toán khác nhau của Google chia sẻ dữ liệu. Câu nói chính xác của Mueller là:

  "Liên quan đến những kết nối với các thuật toán chất lượng khác, chúng tôi cố gắng giữ cho những thuật toán này càng tách biệt với nhau càng tốt để mỗi thuật toán chất lượng có một tập dữ liệu riêng để làm việc".

  Bạn có thể nghe trực tiếp từ video này:


  Điều này khiến tôi suy nghĩ về các thuật toán của Google làm việc với nhau như thế nào và hiểu biết này có thể giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình cho tương lai như thế nào.

  Có một sự trùng hợp thú vị cần lưu ý: tôi hiện đang làm việc với một khách hàng microservices (kiến trúc nhiều dịch vụ nhỏ). Tôi sẽ không đi quá xa về mặt kỹ thuật với microservices nhưng tôi sẽ thảo luận ngắn gọn về việc làm thế nào để hiểu chúng và hành động của Google trong đó - nó có thể giúp bạn suy nghĩ về những gì đang diễn ra với các thuật toán của Google.

  Vấn đề của tôi với Microservices

  Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu làm việc với khách hàng chúng tôi đã có một khoảng thời gian làm việc với microservices và biết nó hoạt động như thế nào.

  Về cơ bản, đó là một ý tưởng đơn giản nhưng làm thế nào để làm được việc này? Làm thế nào để có được cấu trúc này?

  Giải pháp là gần gũi và sẽ giúp chúng tôi hiểu được các thuật toán làm việc cùng nhau như thế nào.

  slide

  Giải pháp là ... Borg

  Google có một sản phẩm có tên gọi là Borg. Google sử dụng Borg để quản lý các nhóm ứng dụng được thiết kế để thực hiện một chức năng cụ thể.

  Phổ biến hơn trong không gian microservices, nó được gọi là một hệ thống Kubernetes. Về cơ bản nó thực hiện cùng một vấn đề nhưng không phải là sở hữu của Google.

  Để cung cấp cho bạn ý tưởng về mối quan hệ này, Kubernetes được xây dựng bởi một số cựu nhân viên Google đã làm việc với Borg và được đặt tên là Project 7 (7 trong số 9 người nổi tiếng của Borg).Tôi không nghĩ rằng đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên rằng cái tên bắt đầu bằng "Kube".

  Khi tôi có thể hình dung được hệ thống này làm việc cùng nhau, tôi có thể suy nghĩ về microservices. Mỗi hệ thống bên trong chứa một (Borg cube) và được thiết lập sao cho dữ liệu được chia sẻ giữa chúng khi cần thiết.

  Microalgorithms

  Đây là cách chúng ta phải suy nghĩ về trật tựthế giới mới của các thuật toán.

  Đã có một thuật toán của Google với một công thức khá cơ bản (theo chuẩn ngày nay) dựa vào dữ liệu khá cơ bản. Backlinks, mật độ từ khóa, anchor text - thu thập dữ liệu trong các khu vực cốt lõi này, điều chỉnh trọng số của họ để cải thiện kết quả và bạn đã hoàn thành.

  Google không cần tiếp cận Borg vào thời điểm đó. Nhưng thời gian đã kết thúc. Hệ thống của Google đã trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

  Điều cần thiết hiện nay là một hệ thống các thuật toán độc lập. Các thuật toán chuyên biệt như Panda không thể được xây dựng vào một trong các thuật toán khác và nhiều hơn nữa, đó là điều chỉnh và có thể thúc đẩy mà không ảnh hưởng đến bất cứ điều gì khác.

  Tôi hình dung thuật toán của Google ở giai đoạn này như là một bộ sưu tập các khối hình Borg, mỗi cái đại diện cho một thuật toán và mỗi mgười làm việc cho nhiệm vụ này là xác định ngân sách thu thập của một trang web để tìm kiếm tín hiệu liên kết spam để render hoặc đánh giá layout trang...

  Những gì chúng ta đang nghe từ John hiện nay là "Borg Cubes" kết nối độc lập. Điều này có nghĩa là mỗi Cube không chỉ đơn giản là hoàn thành nhiệm vụ của mình và báo cáo những gì nó tìm thấy để xử lý mà nó còn kết nối với nhau và điều chỉnh cách chúng xử lý và đưa ra kết luận từ những dữ liệu đó mà không cần điều chỉnh.

  Tại sao bạn nên quan tâm?

  Như chúng ta đã thấy trong một bài viết vài tháng trước đây về những thay đổi lớn hiện nay và đi vào không gian tìm kiếm tự nhiên AI và machine learning đang tạo ra những thay đổi lớn về bối cảnh. Các thiết bị mọi người đang sử dụng cũng thay đổi. Ngay cả cách người dùng được xem và cách họ được đáp ứng sẽ gây ra sự lộn xộn lớn trong cách các thuật toán tìm kiếm hoạt động.

  Vì vậy, bạn có thể hỏi sự khác biệt là gì nếu thứ hạng được lấy từ một công thức, một mạng lưới các thuật toán cung cấp kết quả trở lại thành một công thức phức tạp hoặc một mạng lưới các thuật toán mà tất cả được giao tiếp với nhau?

  Đó là một câu hỏi hay với một câu trả lời đơn giản dưới dạng một câu hỏi hùng biện:

  Khi một nhóm đang chuẩn bị cho một trận đấu lớn, họ dựa vào việc xem xét đối thủ của họ đang làm gì vào ngày đó hoặc họ nghiên cứu khả năng của họ để chuẩn bị cho bất cứ điều gì có thể đến?

  Việc biết được những gì Google đang làm ngày hôm nay là rất tốt nhưng chúng ta thực sự cần phải suy nghĩ về những gì mà Google có khả năng và những gì họ đang hướng tới.

  Quay trở lại với Borg

  Hãy bắt đầu với 2 cấu trúc chính:

  Cấu trúc cũ/hiện tại
  [​IMG]
  Đây là ví dụ cơ bản về cách hệ thống hoạt động. Các tín hiệu được coi là trọng số. Một vài tín hiệu này trực tiếp giải quyết bởi thuật toán chính (như W,X và Y) và những tín hiệu khác là thuật toán tạo ra một sản phẩm cuối cùng đó là dựa vào thuật toán chính (trong ví dụ này là PageRank).

  Cấu trúc sắp tới

  [​IMG]
  Đây là một hình dung đơn giản, tôi hy vọng nó điểm qua về các thuật toán của Google trong tương lai. Điều này phù hơp với những gì chúng ta đang thấy và được nghe từ Google.

  Thuật toán cốt lõi là quá chậm và tĩnh khi so sánh với một hệ thống được xây dựng xung quanh những kết quả mong muốn và đó là mục tiêu cuối cùng của Google. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng sự kết nối giữa các tín hiệu khác nhau cùng tồn tại.

  Các khu vực có thể cải thiện dữ liệu của chính mình bằng cách biết được dữ liệu của các nút khác. Hãy suy nghĩ về nó như một Borg thu thập chia sẻ thông tin có liên quan đến một công việc nhưng bỏ qua thông tin từ các khối trên những nhiệm vụ không liên quan.

  Bạn cũng có thể xem nó như một công ty điều hành tốt mà các bộ phận khác nhau cần phải biết người khác đang làm gì nhưng không phải là biết tất cả mọi thứ. Ví dụ, bộ phận marketing cần phải biết liệu các kỹ sư có tạo ra một sản phẩm mới để khởi chạy vào một ngày đã định nhưng không cần biết nhân viên đó có được trả tiền vào ngày đó hay không.

  Vậy bạn nghĩ gì?

  Tại sao lại có vấn đề này? Ai quan tâm nếu nó là một tập thể Borg.

  [​IMG]

  Tôi đồng ý. Và bạn cũng vậy.

  Việc hiểu các hệ thống khác nhau hoạt động và giao tiếp với nhau như Mueller đã thảo luận sẽ giúp bạn rất nhiều khi bạn đang khắc phục sự cố hoặc cố gắng để hiểu việc xếp hạng.

  Từ những gì chúng ta đang nghe, chúng ta có thể thấy tác động ở một khu vực từ các vấn đề khác nhưng nếu tôi nói đúng, xu hướng này sẽ được khuếch đại đáng kể.

  Chúng ta đang hướng đến một thế giới mà chỉ có một yếu tố quan trong: trang bạn muốn xếp hạng cho một truy vấn phù hợp với ý định người dùng? Là nguồn tài nguyên tốt nhất?

  Đó là thông qua sự giao tiếp giữa các khu vực khác nhau của thuật toán mà việc thay đổi có thể diễn ra chỉ đơn giản là một thuật toán được xây dựng để xử lý dữ liệu và tạo ra một kết quả cho một môi trường mà nó được lập trình với kết quả mong muốn và chỉ có trách nhiệm hiểu những dấu hiệu nào cho thấy kết quả tốt nhất được áp dụng và gửi lệnh đến các khối Borg khác về những gì họ cần tìm kiếm.

  Chúng ta thực sự đang đối mặt với một thế giới SEO mới. Những tiến bộ đáng kể của Google là làm cho machine learning và AI được đẩy về phía trước với tốc độ tuyệt vời. Tôi dự đoán chúng ta đang nhìn vào sự chuyển đổi hoàn toàn trong hai hoặc ba năm tới và di chuyển nhanh từ giờ đến đó. Chúng ta có thể cố gắng để chống lại nó.

  Ghi nguồn www.waytomarketing.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Link: Trật tự thế giới mới về các thuật toán Google.

 2. haikv240987

  haikv240987 Top 8

  Gia nhập:
  20/11/13
  Bài viết:
  503
  Đã được thích:
  45
  Web:
  trật tự mới vẫn là đánh vào nội dung người dùng, vậy người dùng là trên hết
 3. ctthuhuong

  ctthuhuong Top 9

  Gia nhập:
  30/3/17
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  10
  Web:
  Những điều này vẫn còn là phải một bí ẩn, nếu như bạn không quan tâm tới thuật toán mà hướng tới người dùng thì có lẽ là không cần biết tới trật tự thế giới này. Suy nghĩ và cách làm của bạn đã khác hoàn toàn rồi mà.
 4. dinhngoclam113

  dinhngoclam113 Top 8

  Gia nhập:
  28/12/16
  Bài viết:
  251
  Đã được thích:
  29
  Nơi ở:
  Hanoi
  Web:
  Dạo này em cảm giác bác gồ cứ sai sai thế nào ý, bác muốn giết chết những người đặt cược bet365_trang web chính thức của bet365_bet365 không thể mở thì số phận của bác cũng sẽ chết theo thôi, sẽ có người khác thay thế bác ý thôi.
  Dean.Winchester thích bài này.
 5. Dean.Winchester

  Dean.Winchester Top 9

  Gia nhập:
  14/2/15
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Web:
  Cũng có thể Bing, Yandex, hoặc Yahoo lên ngôi..... thuật toán nhiều quá đuối luôn...:rolleyes:
 6. xuyen2014

  xuyen2014 Top 9

  Gia nhập:
  4/4/14
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  0
  Nhiều thuật toán quá, nên SEO cũng thấy đuối, từ khóa mãi không lên
 7. mọi thuật tooá ma gg nó đưa ra, đều hướng đến sự trải nghiệm ng dùng, nhưng vì nó là máy, nên khả năng săp xếp và tính toan nhiều khi ảo, dẫn đến thứ hạng cuủ ae bị lệch đi
 8. nguyenhuutinh1992

  nguyenhuutinh1992 Top 7

  Gia nhập:
  26/9/13
  Bài viết:
  1,778
  Đã được thích:
  165
  Web:
  Đợt rồi mới cập nhật, bộ từ khóa của em một nửa thì đứng im còn một nửa là rớt một 2 hạng dù mình vẫn làm rất cẩn thận.
 9. hầu như mọi thứ thay đổi cua gg đều nhắm vào trải nghiệm cua ng dùng. Từ cách bố trí hiển thị cho đến các thuật toan đều nói lên răng, ng dùng thấy ngon là chúng tôi hiển thị nó lên thôi

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...