1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Xây dựng liên kết đã trở nên ít quan trọng với SEO?

Thảo luận trong 'Thủ thuật xây dựng liên kết - Link building' bắt đầu bởi wtm, 12/4/18.

Lượt xem: 19,232
 1. wtm

  wtm Guest

  Gia nhập:
  29/11/13
  Bài viết:
  374
  Đã được thích:
  247
  Một đồng nghiệp hỏi tôi về xây dựng các đường link hợp pháp. Ông ấy muốn có các chiến lược sẽ định hướng kết quả, một cái gì mang tính quy mô nhưng không phải là blackhat hay thiếu thực tế, kiểu như “cứ xây dựng nội dung, rồi cái gì đến sẽ đến”. Sau khi suy nghĩ về câu hỏi của ông ấy vào buổi chiều hôm đó, tôi nhận ra rằng dường như các đường link không còn liên quan nhiều tới SEO như trước đây nữa.

  slide

  Các đường link không còn tác động giống như cách chúng được sử dụng trước đây?

  Đây là những quan sát của tôi về trạng thái các đường link ngày nay, với các đường link, các trích dẫn tới các nghiên cứu và sáng chế khác nhau. Tôi thấy có ít nhất 3 cách mà các link tác động tới thứ hạng.

  1. Link xác nhận

  Một số đường link rất hữu ích đối với việc site của bạn được crawl và có được chút thứ hạng trong PageRank. Có đủ những điều này, bạn sẽ có tiền. Nói cách khác, các liên kết này có xu hướng xác nhận rằng trang web của bạn không phải là một trong những site thiếu tính hợp lệ.

  Tôi gọi đây là các inclusion link hoặc link xác nhận. Tôi gọi tên các liên kết như vậy bởi vì theo ý kiến cá nhân, dựa trên nghiên cứu thuật toán Penguin của tôi , Google đang tạo ít nhất hai biểu đồ liên kết. Một biểu đồ loại trừ trang rác và cái còn lại chứa các trang không phải spam.

  Điều này dẫn tới tình huống là bạn phải có liên kết từ đúng trang web để được xếp hạng. Đây được gọi là Biểu đồ Liên kết giảm (Reduced Link Graph). Tên gọi này xuất phát từ việc đây không phải là bản đồ hoàn chỉnh của mỗi trang trên Internet. Bản đồ này không bao gồm các trang web xấu. Bản đồ của Internet sẽ được giảm xuống chỉ còn các trang web quan trọng.

  Có một sáng chế của Google từ năm 2006 đề cập tới một biểu đồ liên kết giảm như là một phần của thuật toán phân tích liên kết.

  Đây là những điều thú vị nhất từ đơn xin cấp bằng sáng chế đó:

  "Trong một biến thể của phương án này, các liên kết liên quan đến khoảng cách ngắn nhất được tính toán tạo thành một biểu đồ liên kết giảm".

  Một biểu đồ Liên kết Giảm

  Lưu ý rằng các liên kết tham gia vào đường dẫn k ngắn nhất từ các nguồn trang web tới các trang tạo thành một đồ thị bao gồm tất cả các liên kết dạng "lưu lượng" được xếp hạng từ nguồn trang web".

  Nói một chút về “xếp hạng lưu lượng”. Đó là các liên kết từ các trang web chất lượng cao, được liên kết đến các trang có liên quan trong cùng lĩnh vực. Đây chính là những gì tôi đề cập đến khi tôi nói rằng có những liên kết giúp để xếp hạng và thu nhận và các liên kết không làm có chức năng đó đang đưa bạn ra khỏi biểu đồ liên kết giảm.

  [​IMG]

  Các đường link trở thành một thứ hàng hóa, dùng để mua và bán, giống như món súp trên các kệ hàng ở siêu thị


  2. Các đường link hỗ trợ xếp hạng trang web

  Nếu chúng ta chấp nhận tiền đề của biểu đồ liên kết giảm, nơi mà trang web được xắp xếp theo liên kết giữa các trang có liên quan (hoặc phần có liên quan của các trang web), thì rõ ràng là một số liên kết sẽ giúp xếp hạng trang web trong khi các liên kết khác sẽ giúp nó được thu thập dữ liệu (xác nhận liên kết), bao gồm cả việc xem xét xếp hạng. Và tất nhiên cũng có thể, một số liên kết không có hỗ trợ gì cho điều này.

  Có một lý thuyết được đưa ra rằng một số trang web có chất lượng được gọi là Authority và các liên kết từ các trang web đó sẽ hỗ trợ việc xếp hạng trang web. Tuy nhiên, Google vẫn phủ nhận về sự tồn tại của một chỉ số đo domain authority (độ uy tín của tên miền).

  Hãy bỏ qua ý tưởng về chỉ số uy tín và coi như Google không sử dụng domain authority như là một chỉ số thực trong xếp hạng website. Ý ở đây tôi muốn đề cập rằng các web tin tức và các web có chứa nhiều link, không thực sự giúp cho việc xếp hạng . Có bằng chứng chứng minh điều này là đúng.

  Forbes.com, Huffington Post và nhiều trang web khác đã không sử dụng các liên kết no follow trong các outbound link từ mùa hè năm 2017 và cộng đồng SEO đã không cảm thấy có bất kì ảnh hưởng gì đến việc xếp hạng. Không có gì thay đổi bởi vì các liên kết này không ảnh hưởng đến việc xếp hạng.

  Bản chất của vấn đề tại mục 2 là, một số linh giúp đẩy thứ hạng, một số link thì không, và một số liên kết như đề cập ở mục 1, sẽ bao gồm các trang web trong biểu đồ liên kết giảm và đưa chúng vào cuộc ganh đua thứ hạng.

  3. Các liên kết không đánh giá việc xếp hạng các trang web

  Cách thứ 3 mà các link tác động tới việc xếp hạng là bằng cách nào đó các link lại không ảnh hưởng tới thứ hạng

  Google thực sự là một công cụ phổ biến. Các trang web làm hài lòng hầu hết người dùng là những trang được Google xếp ở vị trí hàng đầu. Đó là sự kết hợp các trang web với ý định người dùng. Ý định của người dùng có nghĩa là những gì người dùng truy vấn tìm kiếm khi họ nhập bất kỳ truy vấn cụ thể nào và những gì họ mong đợi để xem.

  Điều quan trọng cần hiểu ở đây là Google đang thực hiện cá nhân hoá cho người dùng cụ thể, nhưng áp dụng đối với đa số người dùng. Thế nên, nếu hầu hết người dùng mong đợi các trang web về xe Jaguar khi một người dùng gõ truy vấn Jaguar, các trang web liên quan tới loại xe này sẽ là thứ mà Google xếp hạng đầu tiên.

  Và có thể sẽ có nhiều liên kết dẫn đến các trang web về con báo (Jaguar) hoặc các liên kết đến từ các trang tin tức nhắc tới đội bóng đá trường đại học Jaguar. Tầm quan trọng của việc hiểu ý định của người dùng sẽ đánh bại mọi dấu hiệu liên kết.

  Liên kết không còn quyết định ai là người đứng đầu trong bảng xếp hạng SERP.

  Đôi khi bạn có thể xây dựng được các liên kết vượt xa người khác, và vẫn không xếp hạng. Lý do không xếp hạng vì thứ hạng không phải cuộc đua của những người có liên kết nhiều và hay tốt nhất.

  Link building có thể cần được xem xét lại

  Có lẽ quá trình xây dựng liên kết phải nghĩ theo 1 hướng khác.

  Xem xét timeline cho việc xây dựng liên kết:

  - Việc xếp hạng từng được dựa trên việc website có nhiều liên kết nhất
  - Xếp hạng dựa trên việc site có được nhiều anchor text liên quan tới từ khóa nhiều nhất.
  - Xếp hạng dựa trên việc site có các liên kết từ các trang có liên quan nhất nhưng các trang này không có các mẫu liên kết outbound không tự nhiên.
  - Xếp hạng dựa trên việc site có các liên kết từ các trang web có liên quan nhất và các anchor text.
  - Anchor text ít quan trọng hơn.
  - Nội dung trên trang liên kết và nội dung trên trang đang được liên kết trở thành quan trọng hơn.

  Link building trong năm 2018 sẽ như thế nào?

  Đồng nghiệp của tôi phàn nàn rằng thông tin về link building được tìm thấy trực tuyến thật không đáng tin cậy.

  "Tất cả mọi thứ tôi tìm thấy trên mạng hoặc là blackhat 2006 hoặc chỉ là thông tin vô dụng" kiểu xây dựng nội dung tốt và rồi thì cái gì đến sẽ đến.

  Lịch sử về việc Làm thế nào / Tại sao bỏ các đường liên kết

  Các chiến lược xây dựng liên kết cũ được dựa trên các chiến thuật mà ban đầu Google chấp nhận và giúp xếp hạng các trang web. Vấn đề xảy ra khi SEO mở rộng chúng.

  Ví dụ, việc submit tới một vài thư mục web là tốt cho website. Sau đó SEO bắt đầu xây dựng thư mục và tăng điểm số thứ hạng PageRank (cái này được hiển thị trên thanh công cụ của Google) bằng cách mua liên kết.

  Một ví dụ khác là liên kết thương mại. Đó là cách ban đầu để đạt được hiển thị trực tuyến (trước khi liên kết trở thành hàng hóa). Sau đó, SEO bắt đầu mở rộng quy mô, gửi một số lượng lớn các email về các liên kết thương mại và Google chấm dứt điều này bằng cách lập bản đồ những gì là tự nhiên và những gì không phải tự nhiên và tiến hành phạt các liên kết không tự nhiên.

  Điều tương tự đã xảy ra với bài đăng của khách. SEO bắt đầu mở rộng quy mô. Bài đăng dành cho khách đã từng là một cách hợp pháp để xây dựng mối liên kết với các cơ quan tin tức và các blog.

  Tầm quan trọng của link có giảm đi không?

  Tôi nghĩ rằng link building ngày này không còn ở vị trí thống trị như trước đây nữa. Link vẫn quan trọng. Nhưng chúng ít quan trọng hơn so với trước đây. Vì vậy, thay vì xoay bánh xe lo lắng của bạn về các anchor text như thể nó là năm 2006, có lẽ nó sẽ hiệu quả hơn khi bạn tập trung vào người dùng của mình và lấy liên kết hoặc trích dẫn không liên kết từ các trang web đó.

  Bất kỳ trang web nào có khả năng mua sản phẩm của bạn hoặc cần dịch vụ của bạn đều là trang tốt cho trang web của bạn được giới thiệu từ trang đó.

  Tôi tin rằng một số người sẽ nói rằng, đối thủ cạnh tranh có liên kết đối ứng, liên kết có trả tiền, v.v ... để chứng minh Google cũng đang xếp hạng các trang web đó vì những chiến thuật đó. Nhưng những gì có thể bị bỏ qua là các liên kết đó có thể không phải là thứ đang hỗ trợ tạo ra thứ hạng và điều gì đó khác mới thực sự đang ảnh hưởng tới các trang web đó để xếp hạng, mặc dù những liên kết trông như là những liên kết spam.

  Hãy nhớ rằng, Google đang giảm liên kết, không phạt các trang web vì các liên kết đó. Bằng cách đó, các liên kết xấu không ảnh hưởng tới các liên kết tốt trong việc hỗ trợ thứ hạng site.

  Đó chỉ là một trong những lý do tại sao tôi nghĩ rằng các liên kết vẫn có tầm quan trong theo một cách nào đó. Liên kết vẫn là quan trọng, nhưng không giống như vai trò của nó trước đây nữa.

  Ghi nguồn diễn đàn marketing khi đăng tải lại bài viết này.
  Link: Xây dựng liên kết đã trở nên ít quan trọng với SEO?

  Last edited by a moderator: 12/4/18
 2. TTLDUNG

  TTLDUNG Top 8

  Gia nhập:
  7/3/18
  Bài viết:
  108
  Đã được thích:
  53
  Web:
  Hơi khó hiểu nhưng đọc ký và ngẫm kỹ thì vẫn có lý , cảm ơn bạn đã chia sẻ
 3. audiohoanggia

  audiohoanggia Top 9

  Gia nhập:
  10/10/13
  Bài viết:
  182
  Đã được thích:
  10
  Web:
  bài viết này vẫn đang tìm kiếm 1 link chất lượng, hehe, chắc chắn là link vẫn có ý nghĩa rồi
 4. chien2612

  chien2612 Top 8

  Gia nhập:
  12/3/18
  Bài viết:
  252
  Đã được thích:
  31
  link vẫn là yếu tố chất lượng để xếp hạng web site. nhưng chỉ là vẫn cần phải xây dựng nội dung chất lượng giúp tăng trải nghiệm người dùng.
 5. Nguyễn Xuân Hương

  Nguyễn Xuân Hương Top 10

  Gia nhập:
  30/3/18
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  8
  Quan trọng thì vẫn trọng rồi, cơ bản là ở mức độ nào thôi. Ta nói link chất lượng là ngon nhất nhưng không đủ số lượng thì cũng ko thể lên top được.
 6. vjetdung96

  vjetdung96 Top 8

  Gia nhập:
  20/1/18
  Bài viết:
  236
  Đã được thích:
  47
  Web:
  nói chung thì vẫn đang phải cần thôi
 7. htloveorg

  htloveorg Top 9

  Gia nhập:
  4/3/12
  Bài viết:
  210
  Đã được thích:
  17
  Web:
  Tình trạng hiện tại nhiều anh em vẫn spam ồ ạt lắm.
  Hy vọng một môi trường SEO lành mạnh vẫn rất xa vời.
 8. namtv1990

  namtv1990 Top 7

  Gia nhập:
  20/3/15
  Bài viết:
  1,085
  Đã được thích:
  83
  Nơi ở:
  hồ tùng mậu - cầu giấy - hà nôi
  Web:
  Xây dựng liên kết là gì ? xây dựng liên kết theo nhiều mô hình khác nhau, nó giữa trên những yếu tố chất lượng nhất. Đem về hiểu quả nhất. Mình thấy 2018 rồi mà anh em vẫn đi spam thì quá lạc hậu rồi, nên chú trọng chất lượng hơn là số lượng.
 9. dominvo

  dominvo Top 9

  Gia nhập:
  12/11/17
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  5
  Thông tin này khá là tuyệt vời đối một người không biết đi link như mình :D Mình chỉ chăm chăm làm content + onpage chuẩn thôi. Đúng là Google có mắt :D
 10. abcbody

  abcbody Top 9

  Gia nhập:
  11/3/13
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  0
  càng ngày càng cải tiến tiếp cận người dùng một cách hoàn hảo ,bởi vậy đầu tư nội dung tốt thì chắc ok
 11. kienvangadw

  kienvangadw Top 9

  Gia nhập:
  28/11/17
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  9
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Thử hỏi bây giờ không đi link thì làm gì để lên top đây :((
 12. vandoan90

  vandoan90 Top 9

  Gia nhập:
  27/4/14
  Bài viết:
  187
  Đã được thích:
  18
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Mình lại thấy không phải nó ít quan trọng hơn với SEO mà là do trước giờ google chưa làm chặt, SEOer spam nhiều quá nên giờ nó thắt chặt hơn. SPAM là cho die ngay

  Liên kết giờ cần phải chất lượng chứ không quan trọng số lượng như trước .
  Xưa giờ , Nội dung chất lượng là vua " , " Backlink chất lượng là hậu " . 2 cái này có vẻ khó tách biệt, nó sẽ ngày càng xiết chặt hơn thôi
 13. Tiến Nava

  Tiến Nava Top 9

  Gia nhập:
  5/10/12
  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  #saigon
  Web:
  Không đi link vẩn có thể lên TOP bình thường, không cần spam bạn nhé.
 14. hoahung1908

  hoahung1908 Top 9

  Gia nhập:
  6/7/17
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  4
  Web:
  Bác không spam thì ai spam, bác thật lắm chiêu đấy. :):):)
 15. thuockd123

  thuockd123 Top 8

  Gia nhập:
  28/2/18
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  25
  Web:
  Khó hiểu, không biết bây giờ liên kết có kém chất giá trị hay không chứ mình thấy nội dung đang rất quan trọng rồi, như bên mình làm về singum kích dục nữ thấy nội dung tốt là quyết định.

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...