1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Tôi đi làm SEO - Tâm sự của một SEOer

Thảo luận trong 'Thảo luận Seo' bắt đầu bởi vandinh.vn, 18/10/12.

Lượt xem: 15,598
 1. vandinh.vn

  vandinh.vn Advisor

  Gia nhập:
  12/10/12
  Bài viết:
  349
  Đã được thích:
  293
  Nơi ở:
  HCMC
  Web:
  Đầu tiên là sory Ad & Mod nếu không đúng chủ đề hoặc nếu có vi phạm gì. Và các mem không ném đá. Nếu sai và thiếu và mem góp ý cho mình nhé, nếu hay hay thì vui lòng Thanks giúp.

  Nội dung câu chuyện đựa chia là 4 phần:

  Phần 1: Lòng kiên trì.
  Phần 2: Làm nghề SEO.
  Phần 3: Góc nhìn từ SEOer.
  Phần 4: Vĩ Thanh.
  Do nội dung câu chuyện rất dài, nên mình chỉ dám Spam phần 1 trước " Lòng kiên trì"

  Chuông reo. Ta bật dậy, không thèm nằm nán mơ mộng vẩn vơ. Ta vừa biết, mới đây thôi, đó là thói quen của các tiểu thư. Hơn nữa, ta đang nóng lòng vô cùng. Hôm nay, ta đi làm SEO! Nghe hân hoan và trang trọng. Thế là ta đã có việc làm rồi, ta đi khoe với bạn bè, ta là SEOer

  1. Lòng kiên trì

  Thì đúng là học thật. Sếp hỏi : Mục tiêu của mày trong 5 năm tới là gì? Theo như lời những cuốn dạy phỏng vấn, ta phải tỏ ra tham vọng một chút. “Em muốn thành một SEOer”. Sếp chẳng tỏ gì hài lòng hay không, buông một câu: Tạm thời làm nhân viên phụ đã.

  Nhân viên phụ SEO gần như nhân viên Spamer, kém nhân viên SEO một bậc. Ta có thêm sếp mới, người ta sẽ theo để “dải truyền đơn link”. Sếp mới dạy ta từ những thứ nhỏ nhất trở đi như lựa chọn các website có Pr cao, Ái chà, lại còn phải chọn những site có đuôi Edu, Org, Gov nhé, rồi cách chèn backlink với từ khóa, cách đặt từ khóa trong phần chữ ký, rồi cách comment có đính kèm từ khóa, rồi cách comment làm sao có chất lượng, rồi không bị mấy cái thằng Admin, Mod nó xóa, tệ hai hơn còn bị ban, khóa nick, khóa luôn cả Ip, rồi làm sao tạp chủ đề hot, để câu view, câu click, câu comment…nhiều vô kể. Nghe khối lượng công việc, mà tôi bắt đầu cảm giác sợ, chán. Làm thế này, thì mình có khác gì là thằng chuyên đi Spam diễn đàn đâu. Mà mình còn nhớ, cái forum của trường mình ngày trước, toàn bị spam đủ loại rao vặt, ngày đó, mình ghét mấy cái tên chuyên đi rao vặt thế. Nó chỉ hơn mấy thằng rao vặt như “ khoăn cắt bê tông, thông tắc bể phốt” vẫn bị dán trên tường nhà mình. Đúng rồi, nếu spam trên forum, admin chỉ cần một nút nhấn là tiêu đời rồi, còn trên tường nhà mình, sơn, lau mãi mà không hết. Internet thật là hữu dụng thật.

  Ta tự lừa dối mình một chút, thôi coi như đang học làm SEO, và mình sẽ trở thành 1 SEOer nổi tiếng như anh A ở Công ty B, anh C ở Công ty D. Mình không thể như mấy thằng khoan cắt bê tông chuyên spam trên tường nhà mình và hàng xóm, mình không thể spam như mấy thằng bán ‘ thuốc cường dương” chuyên spam trong forum của trường mình.

  Chừng một tuần, ta chán.
  Công việc nhàm chán, suốt ngày đi dải link, bị xóa, rồi lại dải. Vất vả. Công việc vớ va vớ vẩn. Mấy đứa bạn ta đang ngồi văn phòng rung đùi, thằng thì làm tài chính, ngân hàng, thằng thì làm marketing chiến lược, còn ta thì suốt ngày đi “ dải truyền link”, nhưng ta không để chúng nó biết chi tiết công việc hàng ngày của ta là gì, làm gì, ta chỉ nói, ta là SEOer. Nếu không chúng nó biết, nó mà nói “ Đại học IT mà suốt ngày đi Spam à “. Đấy là chúng nó còn chưa biết, ta chằng được cái chức gì trong nghề SEO.

  Cũng m
  ay “sếp mới” vô tình động viên mấy câu “chẳng mấy lúc chú mày lại được giao việc giống anh mà. Nghề này ra ra vào vào suốt”. Nhưng ta đâu phải người thay đổi xoành xoạch, đang chán đó rồi hết chán ngay được. Mãi cũng tới lúc “sếp cũ” gọi vào giao việc. Rồi như thấy ta không hào hứng như ngày ban đầu... đi dải link, sếp hỏi sao. Ta thật thà mà rằng không khoái nghề này. Sếp, biết ta sinh viên mới ra trường, thích chữ nghĩa sách vở, vẫn mộng mơ, viện dẫn ngay một câu của quý ngài đáng kính Philip Kotler: “ mọi người đều sống bằng cách bán một cái gì đó “. Và kèm thêm – công ty mình bán các dịch vụ về SEO, quan trọng lắm đó, càng ngày càng phát triển, thu nhâp cao, không bị nắng mưa như mấy thằng bán hàng tiêu dùng, suốt ngày ngoài đường, không khổ như mấy thằng thiết kế web giá rẻ. Rồi sếp lại trích thêm một câu nữa của ngài Bill Gate “ trong 5 năm tới, nếu bạn có ý tưởng kinh doanh mà không nghĩ đến internet, thì hãy từ bỏ ý tưởng đó ngay từ bây giờ “. Nghề này vất vả, ông không kiên trì thì nghỉ luôn đi. Sếp đã chuyển từ “mày” sang “ông”, kể cũng là một bước tiến...

  Và ta học được lòng kiên trì. Kiên trì vượt qua mặ
  c cảm những ngày đầu đi dải link. Kiên trì vượt qua định kiến “nghề vớ vẩn”. Kiên trì thức đêm comment, dải link, làm user mới. Kiên trì vượt qua những khó khăn khi bị thằng Admin, Mod nó dọa ban nick, kiên trì để từ khóa của mình lên Top, vượt qua thằng amalink, hay thằng Làm SEO Ngon…Công ty SEO của mình cũng mạnh và có tiếng đó, chẳng qua mấy thằng nhân viên trước mình, nó lười, không chịu phấn đấu, không chịu học nên mới thế. Mà làm SEO, học SEO thì không thể làm nhanh một sớm một chiều được.

  Phần 2: Làm nghề SEO ( đón đọc tiếp )

 2. seo_newbier

  đặt cược bet365_trang web chính thức của bet365_bet365 không thể mở_newbier Top 9

  Gia nhập:
  6/10/10
  Bài viết:
  425
  Đã được thích:
  16
  Đúng là cảm giác của những ngày đầu học SEO, spam spam spam khi đó mình là một cái máy. Vậy mà cuối cùng mình cũng vượt được những tháng ngày đầu chán nản. CHờ đọc phần 2 xem có giống mình không nhé.
 3. vandinh.vn

  vandinh.vn Advisor

  Gia nhập:
  12/10/12
  Bài viết:
  349
  Đã được thích:
  293
  Nơi ở:
  HCMC
  Web:
  Hy vọng là giống bạn và mọi người, nếu có sai sót thì các bạn bổ sung thêm nhé, vì nó vừa là tài liệu, vừa là câu chuyện dẫn dắt cho người mới vào nghề
 4. Đọc bài của bạn làm mình có thêm động lực đó, cảm ơn bạn rất nhiều, mong bạn sẽ chia sẻ nhiều về công việc SEOer vì hiện tại mình cũng mún theo nghề đó
 5. cancer010

  cancer010 Top 9

  Gia nhập:
  14/9/12
  Bài viết:
  114
  Đã được thích:
  7
  Web:
  Bạn viết hay quá. Đón chờ phần hai :)
 6. vandinh.vn

  vandinh.vn Advisor

  Gia nhập:
  12/10/12
  Bài viết:
  349
  Đã được thích:
  293
  Nơi ở:
  HCMC
  Web:
  Phần 2 viết xong rồi, đang chỉnh sửa 1 chút cho nó mịn màng, mình up tiếp
  techvietnam thích bài này.
 7. hongnguyen262

  hongnguyen262 Top 9

  Gia nhập:
  10/4/12
  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  2
  Web:
  bài viết bác chân thật thiệt... mới đầu mình cũng hăn hái được một tuần rồi thì....nhưng tệ hại hơn là thời gian thì không có đủ để làm nhiều... cố gắn và học hỏi kinh nghiệm bác thôi àh
 8. vandinh.vn

  vandinh.vn Advisor

  Gia nhập:
  12/10/12
  Bài viết:
  349
  Đã được thích:
  293
  Nơi ở:
  HCMC
  Web:
  Nhìn mấy sản phẩm ở phần chữ ký của bạn mà lại nhơ bọn ve chai suốt ngày rao, " ai ổn áp lioa cũ bán không ".

  Ko biết là bạn làm cho Lioa hay làm SEO cho Lioa vậy? Trước mình làm marketing ở LIOA
 9. tuaniit

  tuaniit Top 8

  Gia nhập:
  24/4/12
  Bài viết:
  388
  Đã được thích:
  34
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  quá chuẩn, đặt cược bet365_trang web chính thức của bet365_bet365 không thể mở lúc đầu mới học việc ông nào cũng đăng kí diễn đàn + spam @@
 10. joctvn

  joctvn Top 8

  Gia nhập:
  11/7/11
  Bài viết:
  308
  Đã được thích:
  51
  Nơi ở:
  http://myphamhanoi.com.vn
  Web:
  Spam link là công việc của tất cả các SEOER bất kể Pro hay là Học việc.
  Pro thì có 1 hệ thống website vài trăm , vài ngàn Site đặt link.
  Học việc thì không có hệ thống nên phải đi Spam.
  Làm SEO ai ko kiên trì thì cũng bỏ việc sớm mà thôi. Hãy coi việc SEO là việc đi Câu cá , đầu tiên phải rắc thính , mới đi câu thì làm gì có ai câu đc cá to bjo , hãy câu những con rô phi trc nó háu ăn rễ cắn câu rồi mới câu tới cá chép cá chuối...........rồi đến cá mập cá voi :)).
  Nó cũng như SEO vậy hi, rắc thính(rải link) câu con rô phi = đầu đũa , rồi ..............
  đó hi. Vậy ai theo nghề đặt cược bet365_trang web chính thức của bet365_bet365 không thể mở này thì hãy đi câu cá các bạn nhé. :))
  vandinh.vn, dtlich and theromaofwar like this.
 11. dominopham

  dominopham Top 10

  Gia nhập:
  4/6/12
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  3
  Web:
  cũng thú vị. 1 chút chạm cảm xúc của 2 năm về trước.haha.
  kickhank thích bài này.
 12. songoku_hn

  songoku_hn Seo Newbie

  Gia nhập:
  15/10/12
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  bạn chia sẻ những vấn đề rất thực tế. mình mong chờ phần 2 sẽ chất lượng hơn nữa.tks
 13. Kut3No1

  Kut3No1 Top 8

  Gia nhập:
  3/12/11
  Bài viết:
  327
  Đã được thích:
  28
  Web:
  Đặt gạch đón đọc phần tiếp :)
 14. vo_danh_7411

  vo_danh_7411 Top 9

  Gia nhập:
  20/9/12
  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  10
  ai cũng từng trải rồi nhỉ..từ ngày đi học nghề đặt cược bet365_trang web chính thức của bet365_bet365 không thể mở mình được tặng luôn 1 biệt danh là spamer..:))
 15. interprotrans

  interprotrans Seo Newbie

  Gia nhập:
  20/9/12
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  chờ phần 2 của bạn nhé
 16. thegioivt

  thegioivt Banned

  Gia nhập:
  21/9/12
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  4
  Bác post tiếp nhé. Đang chờ tiếp đây. Mình cũng đang tập tành đặt cược bet365_trang web chính thức của bet365_bet365 không thể mở đọc bài của bác đúng tậm trạng quá.
 17. vandinh.vn

  vandinh.vn Advisor

  Gia nhập:
  12/10/12
  Bài viết:
  349
  Đã được thích:
  293
  Nơi ở:
  HCMC
  Web:
  Mình có gắng post phần 2 vào chủ nhật, nếu nhanh và kịp thì tối thứ 7 post tiếp. Vì viết theo lối "văn" 1 tẹo
 18. laptop_lbc

  laptop_lbc Top 9

  Gia nhập:
  6/6/12
  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  7
  đặt gạch 1 cái đã
 19. kinglear109

  kinglear109 Top 9

  Gia nhập:
  17/9/12
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh City
  Web:
  SEO đơn giản chỉ có vậy => suy nghĩ của đặt cược bet365_trang web chính thức của bet365_bet365 không thể mởer pro
 20. spylovel

  spylovel Top 9

  Gia nhập:
  6/7/12
  Bài viết:
  210
  Đã được thích:
  19
  Web:
  Like cái. Đúng tâm trạng rồi đấy bác, nhanh nhanh post pần 2 đi nhé. Hóng :-*

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...