1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Phát Triển Thương Hiệu – Quảng Bá Thương Hiệu - Kỹ Năng Marketing

Thảo luận trong 'Chiến lược, kế hoạch, nghiên cứu online marketing' bắt đầu bởi ThuyCuong, 17/9/12.

Lượt xem: 847
 1. ThuyCuong

  ThuyCuong Cựu mod

  Gia nhập:
  30/12/10
  Bài viết:
  453
  Đã được thích:
  279
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Bài viết chia sẻ các bước để tạo lập thương hiệu, phát triển quảng bá thương hiệu đó tới khách hàng tiềm năng nhằm bán hàng hiệu quả, tăng doanh thu tối đa…
  1. Những bước đầu tiên để tạo lập thương hiệu
  2. Khách hàng muốn gì
  3. Xây dựng thương hiệu
  4. Quản lý thương hiệu
  5. Cách nhìn của khách hàng
  6. Đánh giá lại thương hiệu
  7. Cơ hội phát triển
  8. Lập dự toán xây dựng thương hiệu
  9. Những điều nên làm khi xây dựng thương hiệu
  [​IMG]
  1. Những bước đầu tiên để tạo lập thương hiệu
  Cốt lõi của việc xây dựng thương hiệu là cung cấp cho khách hàng các lợi ích mà họ thực sự cần dựa vào các điểm mạnh của bạn cho phép bạn mang lại các lợi ích mà khách hàng cần tốt hơn đối thủ cạnh tranh. Bước đầu tiên để xây dựng thương hiệu là nghĩ về lợi thế cạnh tranh của bạn và giá trị mà bạn tin tưởng với tư cách là một doanh nghiệp.
  Ví dụ, bạn có thể bắt đầu bằng việc xem xét các điểm mạnh riêng biệt như sự vượt trội về khả năng tài chính, dịch vụ khách hàng chất lượng cao hoặc đưa ra các giải pháp sáng tao nhất trên thị trường.
  Điều quan trọng là bạn phải bảo đảm rằng bạn có thể luôn luôn cung cấp những gì thuộc về lợi thế cạnh tranh của bạn, còn được gọi là “giá trị thương hiệu” thực sự được khách hàng coi trọng.
  2. Khách hàng muốn gì
  Những giá trị thương hiệu của bạn phải phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
  Bạn phải nghĩ đến những nhân tố ảnh hưởng tới nhận thức của khách hàng và quyết định mua sắm của họ. Thông thường khách hàng không chỉ quan tâm đến giá cả hoặc hay vận hành của sản phẩm.
  Bạn nên hỏi khách hàng hiện tại xem rằng họ thích điều gì khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Cũng có thể cố gắng tìm hiểu được điều mà khách hàng mong đợi khi đưa ra quyết định mua hàng để có được thông tin hữu ích nhằm phát triển doanh nghiệp cũng như thương hiệu hơn nữa.
  Nếu các giá trị thương hiệu giống với điều mà khách hàng mong đợi khi mua sản phẩm thuộc loại mà bạn cung cấp bạn thì có thể dùng các giá trị thương hiệu đó để xây dựng và củng cố thương hiệu của mình.
  Trong trường hợp khác khi các giá trị thương hiệu mà bạn cung cấp không được khách hàng đánh giá cao, bạn nên kiểm tra liệu các lợi ích mà công ty cung cấp có phải là thứ khách hàng muốn hoặc liệu bạn có hướng tới đúng nhóm khách hàng mục tiêu không.
  Ví dụ, một quán cà phê cung cấp cho khách hàng các giá trị thương hiệu như môi trường sôi nổi, nhưng những giá trị đó không được khách hàng đánh giá cao vì họ chủ yếu là các nhân viên văn phòng muốn có không gian yên tĩnh để bàn chuyện làm ăn.
  3. Xây dựng thương hiệu
  Sau khi xác định được các giá trị thương hiệu và biết được mong muốn của khách hàng từ các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, cần phải nhất quán khi cung cấp các giá trị thương hiệu cho khách hàng. Nên chú ý tới những điểm tiếp xúc với khách hàng có thể được tận dụng để nâng cao giá trị thương hiệu của bạn. Những điểm tiếp xúc bao gồm:

  • Tên doanh nghiệp
  • Tên sản phẩm hoặc dịch vụ
  • Vị trí hoặc các khẩu hiệu quảng cáo
  • Biểu trưng của doanh nghiệp
  • Văn phòng phẩm như tài liệu giới thiệu doanh nghiệo, danh thiếp, tiêu để thư, tiêu đề fax
  • Trang web và địa chỉ thư điện tử của doanh nghiệp
  • Bao bì
  • Văn phòng hoặc trụ sở
  • Phương tiện truyền thông mà bạn quảng cáo trên đó
  • Kiểu thông điệp quảng cáo của bạn
  • Địa chỉ của bạn và của các nhân viên, đặc biệt là những người thường tiếp xúc trực tiếp với khách hàng
  Thương hiệu của bạn sẽ được củng cố nếu tất cả các yếu tố trên đều thống nhất với các giá trị thương hiệu. Nếu có một số điểm không thống nhất với giá trị thương hiệu thì thương hiệu có thể bị ảnh hưởng trầm trọng. Mỗi thương hiệu nhằm đưa ra cam kết tới khách hàng và nếu những cam kết này không thực hiện được thì số khách hàng sẵn sàng mua hàng của bạn sẽ giảm đáng kể.
  Ví dụ, giá trị thương hiệu của Trung Nguyen Cafe là “khơi nguồn của sáng tạo”. Nhưng gần đây thương hiệu này bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sự không thống nhất về giá cả, địa điểm cũng như cách phục vụ khách của các nhân viên.
  4. Quản lý thương hiệu
  Để quản lý thương hiệu bạn cần bố trí một người chịu trách nhiệm về thương hiệu. Bạn cũng có thể tự làm điều đó hoặc ủy nhiệm cho một nhân viên.
  Đội ngũ nhân viên đóng vai trò quan trọng trong quản lý thương hiệu vì thái độ và hành vi của họ sẽ tác động mạnh mẽ tới nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp. Bạn không thể yêu cầu nhân viên khuếch trương các giá trị của thương hiệu nếu họ không hiểu rõ về những giá trị đó và không tin vào chúng. Do đó, phải tạo điều kiện cho đội ngũ nhân viên phải tham gia vào quá trình xây dựng thương hiệu bằng cách tạo ra một kế hoạch cho họ để đưa ra các ý tưởng, hoặc thường xuyên dành thời gian để nói chuyện với họ về thương hiệu của bạn và cách thức hoạt động của doanh nghiệp.
  Bạn nên liên tục củng cố thông điệp rằng họ tham gia xây dựng thương hiệu chủ yếu là vì doanh nghiệp. Bạn cũng phải bảo đảm rằng nhân viên của bạn hiểu được tầm quan trọng của việc giữ vững cam kết với khách hàng và hậu quả của việc phá vỡ các cam kết của thương hiệu với khách hàng là ảnh hưởng xấu tới thương hiệu.
  5. Cách nhìn của khách hàng
  Việc thường xuyên thu thập ý kiến phản hồi của khách hàng đóng vai trò rất quan trọng để bảo đảm rằng doanh nghiệp thực hiện được các cam kết thương hiệu của mình . Bạn cũng cần nói chuyện với những khách hàng tức giận hoặc không hài lòng bao gồm cả những người đã rời bỏ doanh nghiệp của bạn để có được thông tin đáng giá về cách nhìn nhận thương hiệu của bạn theo quan điểm tiêu cực. Phân tích tính trung thực của họ và các ý kiến xây dựng có thể giúp bạn thấy được chiều hướng cải tiến thương hiệu.
  Bạn cần lưu ý rằng khách hàng cũng thay đổi. Do đó sẽ cần phải thường xuyên đánh giá lại thương hiệu của bạn để bảo đảm là thương hiệu đó vẫn đáp ứng được nhu cầu và sự ưa thích của khách hàng. Thậm chí các thương hiệu lâu đời nhất của các sản phẩm cơ bản nhất cũng phải được đánh giá lại để điều chỉnh nhằm theo kịp những khách hàng đang thay đổi của họ.
  6. Đánh giá lại thương hiệu
  Để có một thương hiệu thành công, tồn tại được lâu dài thì bạn phải luôn cập nhập và truyền tải các giá trị thương hiệu mà khách hàng mong muốn. Vì nhu cầu của khách hàng không giữ nguyên nên thương hiệu của bạn cần phải thay đổi theo để phù hợp với khách hàng.
  Do đó, cần đánh giá lại nhu cầu của khách hàng. Khách hàng có thay đổi gì so với 1 năm trước đó không? Nhu cầu của họ thay đổi như thế nào? Những thay đổi đó có ảnh hưởng tới việc thay đổi quyết định mua của họ không?
  Ngoài việc tìm hiểu khách hàng, bạn cũng phải đánh giá lại chiến lược marketing của bạn và vị trí của thương hiệu. Chiến lược marketing của bạn có thay đổi gì không? Bạn có muốn giữ nguyên hình ảnh thương hiệu không? Bạn cũng cần đánh giá lại thương hiệu của bạn và các nhân tố có liên quan như việc sử dụng tên thương hiệu, màu sắc biểu trưng, chất lượng dịch vụ, v.v.
  Nếu kết quả của việc đánh giá lại cho thấy cần có sự thay đổi, càn xem xét nên điều chỉnh yếu tố nào để làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt hơn.
  Ví dụ về Cà phê Trung Nguyên có thể minh họa cho sự cần thiết phải đánh giá lại thương hiệu, thậm chí là một thương hiệu thành công.
  Cà phê Trung Nguyên là một trong những điển hình về về xây dựng thương hiệu thành công ở Việt Nam. Dựa vào chiến lược nhượng quyền kinh doanh thương hiệu, thương hiệu Trung Nguyên đã trở nên nổi tiếng trên cả nước.
  Tuy nhiên, gần đây Trung Nguyên gặp phải rắc rối. Nếu một khách hàng đến một quán cà phê Trung Nguyên hiện nay, có thể nhận thấy sự khác biệt rõ ràng so với trước kia. Đối với nhiều khách hàng, hiện nay Trung Nguyên không còn là một sự lựa chọn đáng cân nhắc.
  Gần đây, Trung Nguyên trở nên không nhất quán về nhiều khía cạnh, Có thể thấy ở sự khác biệt lớn về giá, dịch vụ khách hàng cũng như các trang thiết bị nội thất cũng như đồ ăn được phục vụ ở các quán cà phê Trung Nguyên khác nhau. Tất cả những điều này làm cho khách hàng băn khoăn về Trung Nguyên: Liệu đó là một nhãn hiệu cao cấp hoặc chỉ là một loại cà phê bình dân? Rẻ hay đắt?
  Vấn đề này có thể giải thích là kết quả của sự bùng nổ quá nhanh các cửa hàng Trung nguyên. Điều này làm cho Trung Nguyên gặp khó khăn trong quản lý tất cả các đại lý trong mạng lưới cửa hàng. Thực tế này đòi hỏi Trung Nguyên phải đánh giá lại thương hiệu.
  7. Cơ hội phát triển
  Ngay cả những doanh nghiệp đang có thương hiệu thành công cũng phải đánh giá lại các cơ hội mới để phát triển doanh nghiệp của họ hơn nữa, với thương hiệu hiện tại hoặc xây dựng thương hiệu mới. Thường xuyên đánh giá thương hiệu có thể tạo cơ hội để xây dựng một doanh nghiệp mới bằng việc tiếp tục phát triển thương hiệu hiện tại hoặc xây dựng một thương hiệu mới.
  8. Lập dự toán xây dựng thương hiệu
  Giống như bất kỳ hoạt động marketing nào, bạn cần phải lập dự toán cho thương hiệu để đảm bảo hiệu quả của chi phí bỏ ra. Một bản dự toán sẽ giúp bạn tập trung nộ lực và ưu tiên tài chính cho việc xây dựng thương hiệu.
  Có một số vấn đề cần phải lập dự toán:

  • Đặt ra tên thương hiệu, thiết kế biểu trưng, khẩu hiệu, văn phòng phẩm như tài liệu giới thiệu doanh nghiệp, tiêu thư, phong bì hoặc bao bì sản phẩm
  • Trụ sở hoặc văn phòng
  • Thông điệp quảng cáo
  • Thời gian dành để truyền tải các giá trị thương hiệu và các cam kết cho khách hàng để bảo đảm họ hiểu được các thành phần của thương hiệu
  • Các nguồn lực như trang thiết bị, con người và các tài liệu khác cấp cho nhân viên để bảo đảm họ thực hiện tốt các cam kết của thương hiệu
  • Trang web của doanh nghiệp để giới thiệu thương hiệu
  Không nhất thiết phải tiến hành mọi việc cùng một lúc. Khi nhân viên hiểu đầy đủ và có thể thực hiện các cam kết thương hiệu thì bạn có thể xây dựng thương hiệu thành công. Nếu ngân sách hạn hẹp thì các yếu tố liên quan khác như brochure, tiêu thư, biểu trưng, trang web, bao bì và quảng cáo có thể tiến hành sau. Nhưng cần phải lập kế hoạch để thực hiện những yếu tố này một cách đồng nhất để cung cấp cho khách hàng thông tin nhất quán về ý nghĩa thương hiệu của bạn.
  9. Những điều nên làm khi xây dựng thương hiệu
  Những gợi ý duới đây có thể giúp bạn xây dựng và quản lý thương hiệu tốt hơn

  • Tập trung vào sản phẩm hoặc dịch vụ giao cho khách hàng. Bạn sẽ không có một thương hiệu tốt nếu không cung cấp cho khách hàng cái họ cần.
  • Quản lý thương hiệu. Cần phải quan tâm tới nhu cầu khách hàng nhưng vẫn phải giám sát ý nghĩa của thương hiệu đối với họ.
  • Nói sự thật. Nếu bạn hay nhân viên không thể tin vào thương hiệu thì không thể mong chờ người khác tin vào điều đó.
  • Đừng nhồi nhét quá nhiều ý nghĩa cho thương hiệu. Hãy tập trung vào một số ít các giá trị thương hiệu chính.
  • Bảo đảm tính nhất quán. Mọi yếu tố của doanh nghiệp như sản phẩm, dịch vụ khách hàng, văn phòng, văn phòng phẩm hoặc trang web phải cùng tác động vào khách hàng để làm cho khách hàng nghĩ về doanh nghiệp theo cùng một cách.
  • Gắn kết nhân viên của bạn với nỗ lực xây dựng thương hiệu. Phải bảo đảm rằng mọi nhân viên đều biết rõ các giá trị và cam kết của thương hiệu của bạn theo cách bạn muốn và tin vào điều đó.
  • Luôn luôn khuếch trương thương hiệu của bạn bằng mọi phương tiện. Bảo đảm rằng bất kỳ mẩu quảng cáo, thư và thư điện tử nào cũng đều giúp củng cố cùng một thông điệp bạn muốn tryền đạt. Dùng biểu trưng của bạn ở mọi nơi.
  • Đáp ứng và cố gắng thực hiện những cam kết thương hiệu. Bạn có thể dễ dàng gây tổn hại tới thương hiệu khi không thực hiện cam kết thương hiệu chỉ 1 lần.
  • Bảo đảm quản lý đuợc thương hiệu của bạn. Liên tục tìm kiếm các cơ hội để phát triển thương hiệu. Nếu cần, điều chỉnh cho phù hợp với những thay đổi trong chiến lược kinh doanh của bạn hoặc các xu hướng chính trên thị trường.
  nguồn: Phát Triển Thương Hiệu

 2. ngn999

  ngn999 Top 9

  Gia nhập:
  27/9/12
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh City, Ho Chi Minh City, Vietnam
  Web:

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...