1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Thesaurus một module quan trọng quả Goolge

Thảo luận trong 'Thủ thuật Seo - Seo tips' bắt đầu bởi đặt cược bet365_trang web chính thức của bet365_bet365 không thể mở1984, 22/4/13.

Lượt xem: 5,466
 1. Bạn vào google và gõ "Ket qua so so" google sẽ trả lại cho bạn trang kết quả kèm theo thông điệp "Hiển thị kết quả cho ket qua xo so". Ồ Google thật là thông minh nó hiểu được bạn đang muốn tìm kiếm kết quả xổ số nhưng đánh sai chính tả và nó tự tìm cho bạn kết quả đúng. Đứng đằng sau sự thông minh này của Google là một module ít người biết đến có tên là Thesaurus, dịch ra tiếng việt thì Thesaurus gần nghĩa với từ "Từ điển" tuy nhiên về ngữ nghĩa thì phức tạp hơn nhiều nên tốt nhất cứ để nguyên tên tiếng Anh cho đỡ phải giải thích.

  Những phần mềm thesaurus ra đời khá lâu trước khi Google thành lập, nó ra đời để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm sách của các thư viện khắp nước Mỹ. Khác nhiều so với những thuật toán xếp hạng và các module khác của Google về cơ bản thesaurus hoạt động cơ bản dựa vào con người, các thuật toán cũng được sử dụng nhiều nhưng chỉ dừng lại ở vai trò hỗ trợ. Để dễ hiểu chúng ta sẽ theo case study là từ "Ket qua so so"

  Lúc đầu Google không thể hiểu được "Ket qua so so" là cụm từ viết sai chính tả của "Ket qua so xo" nhưng khi nhiều người search như vậy bộ lọc của Thesaurus sẽ gửi từ khóa "Ket qua so so" đến một nhân viên Google phụ trách phần tiếng Việt, nhân viên này sẽ nhận ra ngay đây là từ viết sai chính tả của "Ket qua so xo" và anh/chị ta sẽ lưu ngay từ ngày vào trong dữ liệu trong Thesaurus và từ đó trở đi nếu ai đó gõ "Ket qua so so" họ đều nhận được kết quả chính xác.

  Ví dụ trên chỉ là chức năng phát hiện những từ viết sai chính tả, một chức năng đơn giản nhất của thesaurus, ngoài khả năng trên thì thesaurus còn có chức năng: tìm từ gần nghĩa, từ trái nghĩa, khái niệm rộng và khải niệm hẹp... Tóm lại nó là một phần mềm quản lý từ ngữ rất phức tạp.

  Khi tìm kiếm một cụm từ ở bên dưới trang kết quả tìm kiếm bạn sẽ thấy "Các tìm kiếm liên quan đến ket qua xo so", đó là những cụm từ gần nghĩa được thesaurus lưu trữ lại và gợi ý cho người sử dụng.

  [​IMG]

  Hiện nay các thuật toán LSI và một số thuật toán content khác giúp Google tìm ra mối liên hệ giữa các từ ngữ, tuy nhiên về khả năng xử lý ngôn ngữ thì máy tính không bao giờ tốt bằng con người vì vậy dù rất giỏi thuật toán thì Google vẫn phải phụ thuộc vào đội ngũ nhân viên ngôn ngữ vẫn đang ngày đêm âm thầm phân tích và quản lý hàng triệu cụm từ để giúp cho người dùng dễ dàng tìm kiếm hơn.

  Hiểu sâu được cơ chế hoạt động của thesaurus sẽ giúp cho SEOer lập được kế hoạch từ khóa hiệu quả hơn và chú ý hơn đến việc cảm nhận sự ảnh hưởng của các anchor text liên quan đến từ khóa chính. Tuy nhiên nhiên đây là một hệ thống phần mềm khá phức tạp nên có lẽ chúng ta chỉ cần hiểu khái niệm và lưu ý về các key liên quan là đủ cho công việc.

  Tài liệu tham khảo: Information Architecture - Richard Saul Wurman

  chothuexe, chian81, ductuong and 11 others like this.
 2. vjanky3u3m

  vjanky3u3m Top 9

  Gia nhập:
  22/12/12
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  8
  tức là chọn từ khóa cần đúng chính tả không sai chính tả ạ
  để google tìm kiếm chuẩn nhất đúng không ạ
  ví dụ mình cần đặt cược bet365_trang web chính thức của bet365_bet365 không thể mở từ
  truyện 18 mà mình lại viết bài nhầm là trệyn 18 thì là ảnh hưởng đến đặt cược bet365_trang web chính thức của bet365_bet365 không thể mở phải không ạ
  hay như thế nào ạ
  admin nói rõ mục đích bài viết này đến các đặt cược bet365_trang web chính thức của bet365_bet365 không thể mởer được không ạ :D
  Last edited: 22/4/13
 3. Chào bạn, bài viết này nói về một module hoạt động bên trong Google, chắc là về SEO thì nó không giúp bạn nhiều lắm, chỉ là thêm chút hiểu biết bên trong Google nó hoạt động như thế nào
 4. letuananhnd

  letuananhnd Top 7

  Gia nhập:
  11/6/12
  Bài viết:
  227
  Đã được thích:
  120
  Nơi ở:
  Công nghệ đặt cược bet365_trang web chính thức của bet365_bet365 không thể mở.com
  Google thật là thông minh, nó cung cấp cho người dùng càng ngày càng nhiều tiện ích giúp người dùng tìm kiếm được nội dung tốt nhất
 5. prochefs1111

  prochefs1111 Top 9

  Gia nhập:
  13/3/13
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Google thật thông minh, bao nhiêu đầu óc con người ở đấy mà, nên để có đối thủ thì có vẻ khó :)
 6. vanluc88

  vanluc88 Top 8

  Gia nhập:
  19/7/11
  Bài viết:
  321
  Đã được thích:
  29
  Web:
  đúng là cái này mình biết nó có từ lâu. nhưng chẳng biết từ đâu mà có. cảm ơn bác châu đã giải thích ý nghĩa của nó.
 7. manhvan

  manhvan Top 9

  Gia nhập:
  13/3/13
  Bài viết:
  142
  Đã được thích:
  6
  Web:
  thank admin nhiều đã chia sẻ thêm thông tin cho a,e làm SEO biết những thông tin bổ ích
 8. tanle

  tanle Top 9

  Gia nhập:
  1/4/13
  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  7
  Google là bậc thầy về ngôn ngữ. Thực sự khâm phục. Nhưng nhiều khi cụm từ mình tìm kiếm là cụm từ hiếm, nó cũng cứ hiển thị ra cụm từ phổ thông mà không chịu cho kêt quả của cụm từ hiếm gặp đó.
 9. dragonball700

  dragonball700 Top 9

  Gia nhập:
  23/7/12
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  3
  google nó đầu tư nhiều về các mãng nghiên cứu ngôn ngữ toàn thế giới , nói chung là công ty số 1 :D
 10. tranquangfx

  tranquangfx Top 8

  Gia nhập:
  4/11/12
  Bài viết:
  333
  Đã được thích:
  80
  Web:
  Biển học là bao la những gì bạn Châu chia sẻ đều là tài liệu đáng giá để anh em có thêm kiến thức tiếp cận gần hơn với google. Đọc các bài về binh pháp trong đặt cược bet365_trang web chính thức của bet365_bet365 không thể mở trên blog của bạn Châu thấy rất nhiều điều bổ ích cho các đặt cược bet365_trang web chính thức của bet365_bet365 không thể mởer như mình tìm hiểu và trải nghiệm thêm. Mong nhận nhiều hơn nữa sự chia sẻ của bạn trong thời gian tới
  xemphim74ads thích bài này.
 11. quynhhuong89

  quynhhuong89 Top 9

  Gia nhập:
  20/12/12
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  11
  Biển học bao la, không biết khi nào đầu óc mới có thể bằng được bác google nhỉ
 12. cuongcon107zo

  cuongcon107zo Top 9

  Gia nhập:
  4/4/12
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  4
  Cả thế giới ăn ngủ với google mà. Toàn triết gia , giáo sư , nhà bác học . Giỏi thật

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...