1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

16 Kỹ Năng Marketing Chuyên Nghiệp

Thảo luận trong 'Kỹ năng và nghề online marketing' bắt đầu bởi issautomation, 31/5/14.

Lượt xem: 189,975
 1. issautomation

  issautomation Top 9

  Gia nhập:
  22/4/14
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  10
  Các kỹ năng marketing mà một người làm marketing cần nắm vững để có thể thể hiện tốt vai trò marketing trong tổ chức, doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường hội nhập.

  social-media-marketing

  1. Kỹ năng nghiên cứu và phân tích khách hàng và thị trường

  Marketing hiện đại không bắt đầu từ trong phòng máy lạnh, lại càng không bắt đầu từ ý muốn chủ quan của những người trong công ty, marketing bắt đầu từ thị trường, từ nhu cầu người tiêu dùng, từ các yếu tố tác động đến hoạt động doanh nghiệp như môi trường vĩ mô và vi mô, và từ tình hình cạnh tranh. Người làm marketing phải biết thu thập thông tin và phân tích khách hàng và thị trường.

  2. Kỹ năng phân khúc thị trường

  Thị trường bao la, việc cung cấp một sản phẩm/dịch vụ chung cho tất cả thị trường không còn phù hợp trong thị trường trăm người bán vạn người mua như ngày nay. Người làm thị trường phải biết cách "nhìn" thị trường với nhiều mảng khác nhau theo cách nhìn riêng của mình, những mảng thị trường nầy có những sự khác biệt đặc trưng khác nhau. Nói một cách khác là phải nắm vững kỹ thuật phân khúc thị trường.

  3. Kỹ năng phân tích lợi thế cạnh tranh

  Hoạt động của doanh nghiệp trong môi trường cạnh tranh bị chi phối bởi các đối thủ cạnh tranh. Tổ tiên người Việt đã nói "biết người, biết ta trăm trận trăm thắng", người làm thị trường phải biết vị trí cạnh tranh của mình so với từng đối thủ để từ đó có thể vạch ra chiến lược thích hợp.

  4. Kỹ năng xác định thị trường mục tiêu

  Trong một bối cảnh thị trường đa dạng và phong phú như ngày nay, câu hỏi "thị trường nào tôi nên cạnh tranh, thì trường nào tôi không nên?" luôn là một câu hỏi lớn mang tính chiến lược mà từng doanh nghiệp phải trả lời. Người làm marketing phải biết kỹ thuật phân tích để trên cơ sở đó chọn ra thị trường phù hợp với năng lực của doanh nghiệp.

  5. Kỹ năng hoạch định chiến lược marketing

  Chiến lược marketing là kim chỉ nam, là cơ sở để hoạch định marketing mix, người làm thị trường ở cấp quản lý phải có khả năng hoạch định chiến lược để định hướng cho hoạt động marketing của doanh nghiệp.

  6. Kỹ năng xây dựng giải pháp cho khách hàng

  Trên cơ sở những hiểu biết về khách hàng, người làm marketing phải có năng lực xây dựng gói giải pháp (sản phẩm, dịch vụ và những giá trị gia tăng khác) đáp ứng nhu cầu và làm hài lòng khách hàng, tạo ra lợi thế ưu việt so với đối thủ.

  7. Kỹ năng phát triển sản phẩm mới

  Doanh nghiệp luôn cần sản phẩm mới để phát triển trong khi theo thống kê trên 70% sản phẩm mới ra đời bị thất bại trong 2 năm đầu tiên. Để giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp, người làm marketing phải nắm được những nguyên tắc cơ bản và qui trình phát triển sản phẩm mới.

  8. Kỹ năng phát triển thị trường mới

  Song song với việc phát triển sản phẩm mới, phát triển thị trường mới cũng là một nhu cầu thường xuyên của doanh nghiệp, người làm marketing cần nắm được những nguyên tắc, kỹ thuật và lộ trình hoạch định chiến lược phát triển thị trường mới.

  9. Kỹ năng xây dựng chiến lược giá

  Doanh nghiệp phát triển sản phẩm và cung cấp dịch vụ để mang lại lợi ích cho khách hàng, thế còn lợi ích của doanh nghiệp thì ai lo? Người làm marketing phải có kỹ năng sử dụng công cụ giá để thu lại giá trị và tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

  10. Kỹ năng xây dựng chiến lược kênh

  Thị trường là bao la, nhưng nếu không biết cách và đi lạc lối thì sẽ gặp khó khăn và không thể phát triển. Đã có nhiều doanh nghiệp thất bại vì không có một chiến lược thâm nhập thị trường thích hợp. Người làm marketing phải có năng lực hoạch định chiến lược kênh marketing để đưa sản phẩm/dịch vụ đến với khách hàng một cách hiệu quả.

  11. Kỹ năng xây dựng chiến lược truyền thông

  Để khách hàng nhớ đến và có thiện cảm với thương hiệu, biết rõ những ưu điểm của sản phẩm và hiểu rõ lý do tại sao họ nên mua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp thay vì mua của đối thủ, người làm marketing cần phải nắm vững kỹ năng hoạch định chiến lược và biết sử dụng những công cụ truyền thông hiện đại nhằm mang lại hiệu quả tối ưu. Kỹ năng nầy thực sự quan trọng trong bối cảnh doanh nghiệp hoạt động với một ngân sách marketing hạn chế.

  12. Kỹ năng xây dựng chiến lược thương hiệu

  Doanh nghiệp cần xây dựng một thương hiệu, hay một hệ thống thương hiệu thân thiện, gần gủi trong tâm trí của khách hàng. Người làm marketing cần phải nắm những nguyên tắc cần thiết để hoạch định và quản trị một chiến lược thương hiệu nhất quán với tầm nhìn, sứ mệnh, và phù hợp với chiến lược lâu dài của doanh nghiệp.

  13. Kỹ năng hoạch định kế hoạch marketing ngắn hạn và trung hạn

  Chiến lược là xương sống, là kim chỉ nam, là lợi thế cạnh tranh bền vững, là yếu tố mang tính sống còn đối với doanh nghiệp. Việc hoạch định chiến lược nói chung và chiến lược marketing nói riêng luôn đòi hỏi phải nắm vững kiến thức và kỹ năng để có thể dẫn dắt tổ chức tham gia trong suốt quá trình hoạch định kế hoạch.

  14. Kỹ năng quản trị dự án marketing

  Để tổ chức tung một sản phẩm mới, khai phá một thị trường mới, hay triển khai một sáng kiến marketing thành công, người làm marketing phải nắm được những kiến thức và kỹ năng cần thiết của công tác quản trị dự án marketing.

  15. Kỹ năng tổ chức và quản lý hoạt động marketing

  Có được một chiến lược tốt, một kế hoạch được hoạch định tốt chỉ mới quyết định 50% thành công, 50% còn lại phụ thuộc vào việc triển khai thực hiện. Để đảm bảo thực hiện thành công kế hoạch marketing, người làm marketing phải có kỹ năng tổ chức và triển khai hoạt động marketing.

  16. Kỹ năng Marketing Online

  Với xu thế thời đại hiện nay, Internet phát triển với tốc độ chóng mặt, bên cạnh đó các ông lớn như Google, Facebook... ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển. Marketing Online thực chất là công cụ để hỗ trợ Marketing nhưng nếu bạn thiếu kỹ năng này và không am hiểu về nó thì chứng tỏ bạn đang đi thụt lùi so với đối thủ đấy. Hãy học hỏi và đào sâu kiến thức mình thêm để có thể hoàn thiện bản thân để trở thành Marketing Chuyên Nghiệp. Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo mảng này, bạn đừng quá lo lắng, nếu bạn không thích đến trung tâm học thì có thể tham dự một số lớp học dạy kèm Marketing Online.

  Last edited by a moderator: 1/6/14
  mianncanhosunrise thích bài này.
 2. teenboutique20

  teenboutique20 Top 9

  Gia nhập:
  23/5/14
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  0
  Web:
  mình làm marketing mà những kỹ năng này chắc chỉ dc 1 phần... :(
 3. chothuenha.net

  chothuenha.net Top 9

  Gia nhập:
  15/5/14
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  4
  Web:
  bài viết này mình rất cần thiết với những người như mình, đang cần hoàn thiện mình hơn. đang cần chuyên nghiệp, cứ lẹt đẹt thế này chết đói mất thôi !!! cảm on nhiều
 4. lehuong8000

  lehuong8000 Top 9

  Gia nhập:
  9/3/14
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Cũng còn nhiều kỹ năng liên quan đến khả năng tự xoay sở của từng người
 5. mjsslove

  mjsslove Top 9

  Gia nhập:
  6/8/13
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  1
  Web:
  đang định chuyển sang marketing mà nghe có vẻ khó nhi ? đứa bạn mình nó chỉ có kỹ năng 16 và số 7 mà doanh số bán hàng của nó cũng acc lém rùi, nếu đủ cả 16 kỹ năng này thì phải là người thành đạt lém rùi.
 6. Những kỹ năng này đương nhiên cần thiết với 1 marketer nhưng ko phải ai cũng sở hữu hết những yếu tố này. Thực ra, marketing là công việc của 1 nhóm người, 1 phòng ban chứ ko phải của cá nhân. Vì vậy, tổ chức thường sắp xếp việc phù hợp với thế mạnh của từng người
 7. khoangtroixua

  khoangtroixua Top 9

  Gia nhập:
  25/6/13
  Bài viết:
  209
  Đã được thích:
  14
  Web:
  Mình chưa làm được phần nào mà vẫn được coi là nhân viên maketing mặc dù học qua trường lớp là IT
 8. minhvit79

  minhvit79 Seo Newbie

  Gia nhập:
  28/5/14
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Nhiều quá làm hết và thành thạo những kỹ năng này là thành Pro luôn
 9. nguyenphuongnbp

  nguyenphuongnbp Top 9

  Gia nhập:
  7/4/14
  Bài viết:
  177
  Đã được thích:
  6
  mình cũng đang tìm nhiểu về marketing, mình thấy bài viết khá hay và nhiều điều bỗ ích
 10. thoitrangazvn

  thoitrangazvn Top 9

  Gia nhập:
  24/4/14
  Bài viết:
  244
  Đã được thích:
  7
  Web:
  Mình một nhân viên Marketing, mình thấy 16 kỹ năng trên rất quan trọng đối với các bạn mới tìm hiểu về marketing, nó chính là những kỹ năng cơ bản nhất. Cám ơn chủ top đã chia sẻ cho các bạn muốn tìm hiểu về Marketing.
 11. tranvantai

  tranvantai Seo Newbie

  Gia nhập:
  2/6/14
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi, Vietnam
  hay. nhưng muốn cụ thể hơn ạ
 12. xuantraum

  xuantraum Top 9

  Gia nhập:
  9/5/14
  Bài viết:
  189
  Đã được thích:
  9
  Web:
  nhiều kỹ năng quá, thành thạo thì lên làm quản lý rồi, hê hê!
 13. thinhanphatjsc

  thinhanphatjsc Top 9

  Gia nhập:
  17/3/14
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  3
  Web:
  Làm marketing không hề đơn giản và không phải là việc sớm chiều là đạt được kết quả mong muốn.
 14. DucThanhSED

  DucThanhSED Seo Newbie

  Gia nhập:
  29/5/14
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bac Ninh
  Web:
  lắm kỹ năm vậy :))))))))))))))
 15. kenvin29

  kenvin29 Top 9

  Gia nhập:
  17/3/14
  Bài viết:
  208
  Đã được thích:
  11
  sao nhiều thế nhỉ, nếu 1 công ty có riêng 1 phòng ban về marketing thì không vấn đề, nhưng nếu đó là công việc dành cho 1 hoặc 2 cá nhân thì mệt đấy, vừa phải trang bị 1 đống kiến thức khổng lồ, vừa phải làm việc công suất cao
 16. kohan

  kohan Top 9

  Gia nhập:
  20/9/12
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Đọc mà thấy mơ hồ quá...
 17. nscu0810

  nscu0810 Top 9

  Gia nhập:
  4/6/14
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  0
  Cảm ơn bác. Bài viết ý nghĩa lắm.
 18. khunglongbaochua4491

  khunglongbaochua4491 Top 9

  Gia nhập:
  19/11/13
  Bài viết:
  171
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Mình cũng marketing nhưng mà đọc xong thấy quá nhiều cái còn chưa biết :(
 19. dinhthupc

  dinhthupc Top 9

  Gia nhập:
  18/10/13
  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  2
  Web:
  Vạch được ra chiến lược. Nói chung là còn phải học hỏi nhiều lắm ạ, vận dụng cái này khó quá vậy
 20. lukhachdem0209

  lukhachdem0209 Top 8

  Gia nhập:
  22/5/14
  Bài viết:
  857
  Đã được thích:
  48
  Nơi ở:
  Biên Hòa
  Toàn Lý Thiết Không À! Mình Thấy tàn Lang Trên Internet! Nói (Viết) Thì Dễ Làm Thì Thực Tế Thì :( :p Bạn Nào Có Bí Quyết marketing Nào Thực Tế Dễ Thực Hành Hơn Không???

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...