1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Lỗi 404 và cách khắc phục

Discussion in 'Thủ thuật Seo - Seo tips' started by voc.vn, Jul 20, 2014.

Lượt xem: 1,831
 1. voc.vn

  voc.vn Điều Hành Viên

  Joined:
  Oct 1, 2012
  Messages:
  91
  Likes Received:
  134
  (VOC.VN) - Lỗi 404 có thể khiến cho trang web của bạn rới hạng thê thảm? Nếu trang web của bạn có lỗi 404 thì đó là một dấu hiệu cực kỳ xấu. Nó xuất hiện khi có một request được gửi tới web server không được thực hiện hoặc không tìm thấy request do trang tìm kiếm không còn tồn tại hoặc bị hạn chế quyền truy cập. Kết quả là khi người tìm kiếm nhấp chuột vào đường link thì trang xuất hiện lỗi 404 Page not found hay 404 The page cannot be found.

  slide

  Một cảm giác chung của tất cả người đọc khi họ bấm vào liên kết 404: họ cảm thấy khó chịu và khả năng cao sẽ không tìm kiếm vào kết quả đó trên công cụ tìm kiếm nữa. Nếu trang web của bạn là một website sản phẩm, dù chỉ có 1 hay 2 trang bị lỗi như vậy thôi cũng có thể khiến cho rất rất nhiều độc giả hay khách hàng phải tức giận, hậu quả là bạn mất đi rất nhiều khách hàng tiềm năng đồng nghĩa với việc mất đi một đống tiền.

  Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực SEO đã phải dùng 301 redirect để chuyển hướng tất cả các 404 pages URL đến một URL mới như trang chủ hoặc trang có nội dung gần liên quan để không mất đi lượng khách truy cập. Nhưng có rất nhiều ý kiến trái chiều rằng trong thực tế, 404s không quá tồi tệ như vậy. Những người làm việc trên các trang web thậm chí còn coi chúng là một phần của kinh nghiệm web bình thường. Lý do là bởi thông thường, những lỗi này xuất hiện bởi các lỗi chính tả hay cấu hình sai (Ví dụ: do các liên kết được hệ thống quản lý content tạo tự động) hoặc do những nỗ lực gia tăng của Google nhằm nhận dạng và thu thập dữ liệu các liên kết trong nội dung được nhúng dưới dạng JavaScript.

  Vậy khi nào 404 error trở thành mối nguy hại?

  Những lo lắng về lỗi 404 này không phải là không có cơ sở. Hầu hết những lo lắng về 404s xuất phát từ việc lo sợ Google sẽ hạ thấp vị trí xếp hạng trên các kết quả tìm kiếm nếu có bất kỳ lỗi 404 nào tồn tại, đặc biệt là khi một trang web có nhiều trang bị lỗi 404. Google luôn để ý đến từng hành động của người đọc và luôn hướng lợi ích đến họ. Khi một người dùng nhấp chuột vào một liên kết, điều đó có nghĩa họ đang muốn tìm kiếm thông tin có trong liên kết đó. Nếu liên kết bị chặn, họ sẽ không thể tiếp cận với thông tin họ muốn tìm. Điều này sẽ làm khiến cho hệ thống SEO của bạn mất đi tính hiệu quả trong mắt Google khi mà đường link đó vẫn được tìm kiếm ở mức độ cao. Hơn nữa, khi người đọc không có được thông tin mà họ muốn, thì họ sẽ không tin tưởng trang web đó nữa. Điều này sẽ làm giảm lượng traffic trên các trang web. Công cụ tìm kiếm sẽ nhận biết được, và đánh giá thấp website đó.

  Một mối lo ngại khác là nếu một trang web của bạn được đặt một đường link trên trang web khác có URL chất lượng, nếu URL trên trang web đó đó bị lỗi 404 thì đường link đó của bạn cũng không hoạt động, kéo theo trang web của bạn đi xuống.

  Kết luận: Lỗi 404 là bình thường và trở nên không bình thường nếu nó bị đe dọa đến thứ hạng của một trang web trên bất kỳ công cụ tìm kiếm nào.

  Khắc phục lỗi Không Tìm Thấy Trang:

  [​IMG]

  Bạn có thể kiểm tra xem các liên kết lỗi đến từ đâu:

  Dashboard –> Health –> Crawl Errors –> Not found –> Click the URL in the error dialog –> linked from tab.

  Nếu các liên kết đến từ trang web của bạn, hãy sửa hoặc xóa các liên kết đó.

  Trong trường hợp liên kết của bạn được trang web khác đặt trên web của họ thì bạn có thể liên hệ với quản trị website của trang web có liên kết không chính xác và yêu cầu cập nhật lại URL đúng hoặc xóa liên kết lỗi đó.

  Sử dụng Widget 404 nâng cao

  Nhiều công cụ tìm kiếm đã cho phép các nhà phát triển web tùy chỉnh lại trang 404. Công cụ tùy chỉnh này tạo ra một trang 404 kèm theo những thông tin khác mà người dùng muốn thêm bớt hoặc thay đổi. Bạn có thể liệt kê những đường URL khác hoặc gần đúng nếu người đọc đánh sai địa chỉ hay một thanh tìm kiếm để người đọc tự tìm kiếm thông tin có trong trang web mà tương tự như nội dung trong trang bị lỗi 404. Thiết kế lại trang 404 cũng là một trong những kỹ thuật Onpage của SEO. Nó có tác dụng điều hướng người dùng tiếp tục ở lại website của bạn thay vì thoát khỏi trang lỗi 404.

  Chứng minh toàn bộ trang web vẫn đang hoạt động, trừ URL bị lỗi:

  Thường thì tâm lý của người xem khi thấy một trang web bị lỗi, họ cho rằng cả trang web cũng sẽ bị lỗi theo. Chính vì vậy hãy chứng minh và đảm bảo cho người đọc rằng, các nội dung khác trong trang web vẫn đang hoạt động bình thường. Bạn có thể điều hướng người dùng bằng cách cấu hình trang web của bạn để lúc hiển thị trang thông báo lỗi 404 theo thiết kế của bạn. Ví dụ: bạn có thể tạo trang chứa danh sách những trang phổ biến và chất lượng nhất của website hoặc thiết kế một menu, hay một liên kết đến trang chủ của web, một liên kết phản hồi. Cách khắc phục này thậm chí còn tăng thêm lượng traffic đến website của bạn nữa.

  Chỉ ra lý do tại sao trang đó lại bị lỗi

  Nếu bạn có thể giải thích được cho người dùng biết lý do tại sao trang web lại bị lỗi 404 thì nó sẽ cực kỳ hữu dụng. Bạn có thể lý giải là đường truyền kém, mất kết nối hay đường URL đó đã được chuyển tới địa chỉ khác, hay tên địa chỉ bị đánh sai dẫn đến kết quả không thể hiển thị. Điều này có thể giúp cho người đọc nhận ra được vấn đề và tìm hướng giải quyết.

  Cung cấp lỗi phản hồi cho người đọc

  Một cách khác để giải quyết lỗi 404 này là cung cấp đến cho người đọc một cách để phản hồi lại nếu đường dẫn đó không thể truy cập được. Cách này khá đơn giản là đặt một đường link dẫn đến trang contact của website nơi người đọc có thể thông báo đường link nào bị lỗi liên kết. Điều này có thể giúp bạn thống kê được có bao nhiêu lỗi 404 trong website của mình sau đó sửa lại để giảm khả năng Google và cách công cụ tìm kiếm khác không thể index được bài viết.

  Lý do cập nhật tên miền

  [​IMG]

  Một lý do khiến cho các URL bị lỗi 404 là do địa chỉ trang web đã bị thay đổi. Hầu hết các search engine hiện nay đã cung cấp trang cho phép địa chỉ trang web được cập nhật lại một cách chính xác.

  Sử dụng 301 Redirect

  Nếu bạn có ý định chuyển liên kết bị lỗi 404 đến URL mới, tốt hơn hết bạn nên dùng 301 redirect chuyển hướng URL cũ sang URL mới. Với cách đó, khi người dùng tìm đến URL cũ, thì trang đó sẽ tự động được chuyển hướng đến URL mới hoặc địa chỉ nào khác (do bạn tùy chọn 301 redirect) có liên quan đến nội dung họ đang tìm kiếm.

  Ghi nguồn www.voc.vn khi đăng tải lại bài viết này.
  Link: Lỗi 404 và cách khắc phục.

  damyngheinfo, phamdat and Admin like this.
 2. quocvuongit

  quocvuongit Top 7

  Joined:
  Jun 8, 2012
  Messages:
  1,389
  Likes Received:
  20
  Home page:
  Nói đến 404 là SEOer nghĩ ngay đến 301, nhưng có ai biết mức độ ảnh hưởng của Nó đối với độ index & từ khóa của site không? (hỏi nhỏ)!
 3. lukhachdem0209

  lukhachdem0209 Top 8

  Joined:
  May 22, 2014
  Messages:
  857
  Likes Received:
  48
  Location:
  Biên Hòa
  Giã Sữ Mình Có 1 domain Củ Bay Giờ Mình Làm 1 Website Mới Thì Eror 404 Có Cách Nào Khắc Phục Không ? :(:(:(:(
 4. mr.rambovn

  mr.rambovn Top 9

  Joined:
  Dec 29, 2012
  Messages:
  72
  Likes Received:
  1
  cùng chung câu hỏi vs bạn
 5. iphukien

  iphukien Seo Newbie

  Joined:
  Jul 20, 2014
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  Location:
  Hà Nội
  Home page:
  Thường thì cũng cache của những file 404 lưu lại ở Google rất lâu, nếu không khắc phục triệt để, thường mang lại kết quả không theo ý muốn. :)
 6. bariaonline

  bariaonline Top 9

  Joined:
  Sep 18, 2012
  Messages:
  127
  Likes Received:
  12
  Home page:
  Bài viết này đã được viết khá nhiều nhưng có bài này là đầy đủ nhất. Website của mình cũng bị vài trăm lỗi 404 nhưng mình chưa có ý định chuyển về Trang chủ, vẫn để nằm ở trang đó, ai có thêm thông tin gì thì đưa lên cho anh, em tham khảo nhé!
 7. dongphuc2015

  dongphuc2015 Top 7

  Joined:
  Jul 21, 2014
  Messages:
  71
  Likes Received:
  103
  Mỗi lần làm lại website mới là nguyên đống 404 luôn. mã sử dụng htacces như thế nào vậy các bác?
 8. huynam6x6x

  huynam6x6x Top 9

  Joined:
  Sep 12, 2013
  Messages:
  71
  Likes Received:
  2
  Home page:
  Mình thì hay redirect lỗi 404 về trang chủ, khi nào gặp lỗi 404 thì tự động page chuyển sang trang chủ
  happy_ghost likes this.
 9. kuboit

  kuboit Seo Newbie

  Joined:
  Jul 21, 2014
  Messages:
  20
  Likes Received:
  0
  nâng cấp web lên thật sự mệt mỏi
 10. springmusic

  springmusic Top 9

  Joined:
  Jun 14, 2014
  Messages:
  232
  Likes Received:
  10
  Home page:
  Nếu với số lượng ít thì có thể dùng 301 chứ với nhiều links thì tạo 1 trang 404 riêng, có links điều hướng trên trang đó là được rồi!
 11. haiphamqn90

  haiphamqn90 Top 9

  Joined:
  Sep 18, 2013
  Messages:
  241
  Likes Received:
  14
  Ôi, mình đang lo đây. Mình xài Magento, mới chuyển từ .html sang non html => Nó tự redirect =>ok
  Mình chuyển sang vì lý do sắp đổi source code tay sử dụng non html
  Mà thằng google thì nó index .html cực nhiều luôn, hichic
  KO biết đợt tới có ảnh hưởng j nhiều không đây
 12. thanhxuan395

  thanhxuan395 Top 9

  Joined:
  Aug 4, 2013
  Messages:
  282
  Likes Received:
  15
  Home page:
  cứ redirect cho lành. khi làm web thì chọn ngôn ngữ chuẩn ngay từ đầu cho đỡ mất công nâng cấp.
 13. truongsinhnb

  truongsinhnb Top 9

  Joined:
  Oct 5, 2012
  Messages:
  219
  Likes Received:
  14
  Home page:
 14. phamdat

  phamdat Top 9

  Joined:
  Jun 14, 2014
  Messages:
  147
  Likes Received:
  9
  Location:
  hà nội
  Home page:
  Site của mình trong web master thấy báo lỗi nhiều lắm, nhất là lỗi về thiết bị mobile bạn cho mình hỏi với những lỗi đó thì lên dùng Disavow của GG hay xóa trong phần Xóa URL của trạng thái chỉ mục của GG là được hả bạn. cảm ơn các bạn nhiều
 15. mlean138

  mlean138 Top 9

  Joined:
  Sep 13, 2013
  Messages:
  32
  Likes Received:
  1
  Home page:
  vừa chuyển host có 1h bị lỗi 404 và vài ngày sau rớt hết top đến giờ vẫn chưa lên lại được :(
  ai có kinh nghiệm share mình luôn :(
 16. cuongapple

  cuongapple Top 9

  Joined:
  Jul 4, 2014
  Messages:
  120
  Likes Received:
  5
  Home page:
  1 Cách khắc phục khác

  Vào Permalink bấm Save để cập nhật lại file .htaccess

  Permalink là dạng Rewrite cấu trúc link của WordPress. Thường thì ở mặc định mỗi bài post có dạng link url rất không thân thiện với người đọc và công cụ tìm kiếm . Nhưng bạn có thể cấu hình lại Permalink cho nó hiển thị với cách thân thiện hơn.

  Để vào Permalink các bạn vào Wp-admin –> Seetings –> Permalink
 17. happy_ghost

  happy_ghost Top 10

  Joined:
  Jan 2, 2013
  Messages:
  26
  Likes Received:
  2
  Location:
  Hồ Chí Minh
  Home page:
  redirect hàng loạt được ko bạn? hay chỉ làm từng link
 18. Sad_Cry

  Sad_Cry Top 9

  Joined:
  Apr 26, 2014
  Messages:
  284
  Likes Received:
  2
  Home page:
  Bạn không lên để như vậy, vì để thế thứ hạng site bạn sẽ giảm đang kể đó.
  Nếu bạn thuộc dân coder thì bạn có thể code 1 đoạn mã xử lý nếu trang đó không tồn tại thì sẽ tìm đến 1 bài viết nào đó tương tự nội dung rồi redirect 301 là ok.
  Nếu bạn là 1 người quản trị thì bạn có thể pm kỹ thuật bảo họ chỉnh lỗi cho hoặc post 1 bài viết rồi chỉnh sửa url tương tự.
  Bạn có thể xem site truyện hay của mình để xem nhé. Mình đã tối ưu các lỗi bạn có thể check.
 19. Sad_Cry

  Sad_Cry Top 9

  Joined:
  Apr 26, 2014
  Messages:
  284
  Likes Received:
  2
  Home page:
  theo mình thì bạn không lên làm như vậy sẽ gây phản cảm cho khách đó
 20. billy

  billy Top 9

  Joined:
  Aug 7, 2013
  Messages:
  61
  Likes Received:
  3
  Location:
  hà nội
  Home page:
  bác nào cho em xin hướng dẫn làm báo lỗi 404 cho blogger với, em làm mãi không được

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Share This Page

Loading...