1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

7 công cụ giúp bạn sáng tạo tên miền thương hiệu

Thảo luận trong 'Hỗ trợ tên miền, hosting, máy chủ' bắt đầu bởi meoblog, 12/6/15.

Lượt xem: 206,815
 1. meoblog

  meoblog Top 7

  Gia nhập:
  15/6/10
  Bài viết:
  904
  Đã được thích:
  1,284
  Khi mới chân ướt chân ráo bước vào lĩnh vực thương mại điện tử, ai cũng có mơ ước một ngày không xa sẽ trở thành ông lớn như Alibaba, Amazon hay eBay. Từ giấc mộng cao sang đó bạn ấp ủ trong đầu biết bao nhiêu kế hoạch lớn lao: chiến lược, kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng, hạ tầng, công nghệ, thanh toán, v.v... bỗng chốc bạn quên mất một yếu tố cơ bản mà mọi thứ kể trên sẽ phải xoay quanh nó: TÊN MIỀN!

  Trừ phi bạn phát triển mô hình kinh doanh trực tuyến dựa hoàn toàn vào app cho thiết bị di động, còn không kiểu gì bạn cũng cần một tên miền (domain) cho mô hình kinh doanh của mình. Tên miền chính là thương hiệu riêng có của bạn, nó giúp khách hàng nhận biết ra bạn, nó giúp bạn gây ấn tượng với khách hàng, nó là cơ sở để khách hàng phân biệt bạn với đối thủ cạnh tranh. Chắc tôi không cần phải nói thêm lời nào nữa về tầm quan trọng của tên miền vì tôi biết bạn còn thạo hơn tôi về chủ đề này.

  sang tao ten mien

  Tuy nhiên, để có một tên miền đẹp, ý nghĩa, ấn tượng, ngắn gọn, thể hiện được hoạt động kinh doanh thường lại làm đau đầu rất nhiều người và đôi khi không phụ thuộc vào ý chí chủ quan của chúng ta. Có người mất hàng năm trời để tìm cho mình một tên miền ưng ý, nhưng cũng có lúc tên miền vụt sáng lên trong đầu bạn chỉ chưa đầy một cái chớp mắt. Chưa kể đến việc chưa kịp sung sướng vì vừa nghĩ ra tên miền đẹp thì ngay lập tức bạn phát hiện ra tên miền đó đã bị một ai đó nhanh chân đăng ký mất!

  Bên cạnh đó, chúng ta thường quan niệm tên miền cũng giống như ý tưởng - một sản phẩm của trí não con người - chứ không thể nào tạo ra nó bằng máy móc, công nghệ, tự động hóa.... Quan niệm này chưa hẳn đã hoàn toàn chính xác!

  Dưới đây tôi sẽ giới thiệu với bạn 7 công cụ giúp bạn sáng tạo ra tên miền một cách tự động. Rất có thể nó không thay thế bạn chốt được tên miền cuối cùng nhưng ít nhất cũng giúp bạn tham khảo hoặc có thêm cơ sở để “tư duy” về tên miền thay vì cách làm mơ hồ như trước.

  1. Lean Domain Search

  Lean Domain Search (LDS) là công cụ đầu tiên mà tôi muốn điểm danh để giới thiệu với bạn. Đây là công cụ khá thú vị và đầy đủ giúp bạn nghiên cứu và lựa chọn tên miền dựa trên từ khóa cho trước. Hệ thống sẽ tổ hợp các từ khóa khác nhau để tạo nên các khả năng có thể của tên miền cho bạn lựa chọn. Bạn có thể lọc tên miền theo độ dài, theo tính phổ biến hoặc theo vần ABC, bắt đầu bằng cụm từ hoặc kết thúc bằng cụm từ. Ngoài ra, hệ thống cũng báo luôn cho bạn biết tên miền nào vẫn còn, tên miền nào đã bị đăng ký mất.

  sang tao ten mien 2

  Trong ví dụ minh họa trên, tôi đã thử với từ khóa “Vietnam”, LDS trả lại cho tôi khoảng 3.451 tên miền có chứa từ khóa “Vietnam”. Đây là cách làm không tồi giúp bạn bước đầu gạn lọc ra những tên miền để đưa vào shortlist.

  2. Name Mesh

  Một tên tuổi khác giúp bạn tạo tên miền đó là Name Mesh. Cũng tương tự như LDS, Name Mesh (NM) cũng giúp bạn tạo tên miền dựa trên một hoặc một số từ khóa mà bạn cho trước. Tuy nhiên, điểm cộng của NM là phân bố tên miền theo từng chủ đề (categories) để bạn dễ dàng lựa chọn và ra quyết định.

  sang tao ten mien 3

  Như trong ví dụ trên, tôi đã lựa chọn 2 từ khóa: “Vietnam” và “Export”. NM đã trả cho tôi hàng trăm tên miền khác nhau theo các chủ đề: VietnamExport.vn, VietnamGrowth.com, VietnamExport.today, BestVietnamExport.com(phù hợp cho SEO), Vietart.com, VietnamExportify.com.... Đây là một số tên miền tiêu biểu mà tôi thu lượm được.

  3. WordOid

  Wordoid - một công cụ rất đáng để bạn xem xét khi đặt tên miền. Hệ thống WordOid được định vị là công cụ đặt tên thông minh. Nếu bạn cần một cái tên ấn tượng, độc đáo mà không cứ phải liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của mình thì WordOid là một lựa chọn đáng giá.

  Bạn có thể đưa thêm từ khóa của mình cũng như giới hạn tối đa độ dài ký tự của tên miền hoặc lựa chọn ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh (Tây Ban Nha, Ý, Đức, Pháp).

  sang tao ten mien 4

  Chỉ với 1 nút nhấn, ngay lập tức WordOid đã gợi ý cho tôi một loạt tên miền nghe rất lạ tai: Mobifolio.com, Deputiny.com, Keyness.net, Belaar.com...

  WordOid gợi ý cho bạn tên miền nào?

  4. Name Station

  Đúng như tên gọi, NameStation đóng vai trò như một công cụ tìm kiếm tên miền cực mạnh, có thể giúp bạn tạo ra những tên miền trên cơ sở từ khóa chính mà bạn cung cấp, sau đó bạn có thể lọc theo lĩnh vực mà bạn kinh doanh để chọn cho mình tên miền ưng ý nhưng chưa bị ai đăng ký mất.

  sang tao ten mien 5

  Tôi đã thử với từ khóa “Flower”, Name Station đã cho tôi khoảng 77 tên miền như minh họa. Nếu bạn thích đặt kiểu tên miền chứa từ khóa, thì theo tôi đây là một giải pháp rất phù hợp.

  5. Domain Hole

  Domain Hole là một giải pháp rất toàn diện liên quan đến tên miền. Hệ thống này bao gồm trong nó rất nhiều tính năng:
  • Tìm kiếm tên miền đã hết hạn trong một khoảng thời gian nhất định (giúp bạn săn những tên miền hay nhưng đã bị đăng ký).
  • Tổ hợp các từ khóa để tạo tên miền
  • Kiểm tra sự tồn tại của 1 tên miền nhất định
  • Công cụ tạo tên miền tự động
  • Theo dõi tên miền, hệ thống sẽ thông báo cho bạn biết bất cứ khi nào thông số WHOIS về tên miền đó có sự thay đổi
  6. Domainr

  Domainr là công cụ đáng nhận được sự quan tâm của bạn khi bạn cần lựa chọn cho mình 1 tên miền rút gọn trên cơ sở thương hiệu của bạn. Tên miền rút gọn đặc biệt hữu ích khi bạn dùng để đặt cho website phiên bản di động hoặc dùng để chia sẻ link trên mạng xã hội.

  sang tao ten mien 6

  7. Impossibility!

  sang tao ten mien 7
  Impossibility! là công cụ cuối cùng mà tôi giới thiệu với bạn. Nhìn giao diện thì có vẻ nghèo nàn và không thật sự bắt mắt nhưng hệ thống phía đằng sau thì vô cùng mạnh mẽ. Không chỉ dừng lại với việc tổ hợp và gợi ý tên miền với từ khóa mà bạn cung cấp, Impossibility! còn khéo léo liệt kê những dạng khác của từ khóa như thêm danh từ, động từ, tính từ vào tên miền.

  Hy vọng những công cụ kể trên sẽ giúp bạn tạo ra được tên miền mà bạn tâm đắc hoặc ít nhất nó cũng giúp bạn nhanh chóng tiếp cận với những ý tưởng ban đầu khi lựa chọn tên miền, xây dựng thương hiệu.

  sang tao ten mien 8

  Theo Vecita.gov.vn​

  olalavuiAdmin thích bài này.
 2. quangtrung3108

  quangtrung3108 Top 9

  Gia nhập:
  8/8/13
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Công cụ này bây giờ mình mới biết, nhưng thật sự cái chốt là do mình thôi, kinh doanh gì thì đã có định hướng trước rồi. Nên mình nghĩ tên miền cũng sẻ tính toán trước khi chọn thương hiệu.
 3. heavenshop

  heavenshop Top 9

  Gia nhập:
  17/4/13
  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  5
  Web:
  Tên miền thường chọn theo tên thương hiệu hoặc theo tên sản phẩm mình bán ra thôi.
  Cũng không cần tìm hiểu sâu quá :)
 4. michu291

  michu291 Seo Newbie

  Gia nhập:
  12/6/15
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Hầu nhu phục vụ cho ngôn ngữ tiếng Anh nhỉ, dùng tiếng việt thấy gợi ý chán quán :D
 5. Nguyễn Đình Mùa

  Nguyễn Đình Mùa Top 9

  Gia nhập:
  2/12/14
  Bài viết:
  227
  Đã được thích:
  8
  Nơi ở:
  Long biên-Hà nội
  Web:
  Nếu mà thương hiệu theo em nên có a , o , e và dễ phát âm. Khi có thương hiệu thì chất lượng kèm theo
  dinhnghi24 thích bài này.
 6. wpk88

  wpk88 Top 9

  Gia nhập:
  19/2/14
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  7
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Rất hay và hữu ích, giờ mình mới biết. Nhưng tên miền hay cũng cạn kiệt dần, cho mình hỏi mình dùng các tên miền mở rộng mới để phát triển lâu dài thì có nên k? Ví .top, .website, . club,....
 7. raovatdalat

  raovatdalat Top 10

  Gia nhập:
  10/6/15
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  3
  Web:
  mấy cái này hay quá tìm ra được 1 đống tên miền hay
 8. trunghieumb

  trunghieumb Top 9

  Gia nhập:
  12/5/15
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  2
  Giờ tên miền đẹp về các lĩnh vực hầu hết đã có người lấy rồi. Vơi lại, khi mà google lên ngôi, thì việc kiếm 1 tên miền đẹp không còn là việc thật sự quan trọng nữa. Từ khóa thì mình cũng url mở rộng là được mà
 9. Kiên Nguyễn Blog

  Kiên Nguyễn Blog Top 9

  Gia nhập:
  25/3/15
  Bài viết:
  150
  Đã được thích:
  16
  Web:
  Theo mình thì nội dung website mà chất lượng và có ích thì tự dưng sẽ có uy tín thôi. Ví dụ như Thachpham đó, giờ đã thành thương hiệu về Wordpress rồi, bởi vì nó rất có ích cho người làm web mã nguồn Wordpress
 10. tiep.lifetek

  tiep.lifetek Top 9

  Gia nhập:
  10/2/14
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  Hanoi
  Web:
  Cám ơn bạn cho bài viết rất đầy đủ chi tiết! Trước đây không biết nhưng công cụ này ngồi nghĩ nát óc mới ra được 1 cái domain nhưng check thì not available. Bây giờ có các công cụ này hỗ trợ cho mình rất nhiều ý tưởng
 11. dungca

  dungca Top 9

  Gia nhập:
  8/8/14
  Bài viết:
  482
  Đã được thích:
  17
  Nơi ở:
  hà nội
  nhiều công cụ tìm kiếm là vậy nhưng trong thời buổi hiện nay các hàng nghìn hàng tỉ web thương mại điện tử để tìm được 1 doman chất lượng theo ý của mình thực sự rất khó
 12. dinhnghi24

  dinhnghi24 Seo Newbie

  Gia nhập:
  20/10/13
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Cám ơn bạn, vậy mà trước giờ không nghĩ đến yếu tố phát âm. :D
 13. VuongHTV

  VuongHTV Top 9

  Gia nhập:
  26/3/15
  Bài viết:
  169
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  hà nội
  Web:
  Thật sự để tìm được tên miền cho mình là rất khó.
 14. tuantai4408

  tuantai4408 Top 8

  Gia nhập:
  27/10/14
  Bài viết:
  350
  Đã được thích:
  38
  Web:
  trước giò mình chưa từng nghe nói đến công cụ này
 15. Daoca

  Daoca Seo Newbie

  Gia nhập:
  10/6/16
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
 16. pollsmile1009

  pollsmile1009 Top 10

  Gia nhập:
  31/8/16
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  1
  Lean Domain Search mình thấy cái này thân thiện với người dùng Việt này.. vào seach ra một đống tên miền vô cùng hiệu quả luôn. nhưng công nhận giờ mới biết nó có nhiều công cụ để check như thế.
 17. luukytam

  luukytam Top 9

  Gia nhập:
  4/8/16
  Bài viết:
  195
  Đã được thích:
  5
  Web:
  Nếu muốn đặt cược bet365_trang web chính thức của bet365_bet365 không thể mở tốt thì tên miền nên liên quan hoặc gần với từ khóa. Tên miền thường là lấy tên thương hiệu cho dễ nhận biết.
 18. mailan309

  mailan309 Seo Newbie

  Gia nhập:
  25/12/17
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  mình thường đặt theo tên công ty của mình hoặc mặt hàng mình bán

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...