1. Hiện tại có một số member mạo danh BQT để giao dịch trên diễn đàn và đã LỪA ĐẢO khá nhiều tại chuyên mục Adwords... Mọi người cảnh giác và đọc bài: Giới thiệu giao dịch đảm bảo bởi @Admin

Backlinks xấu: Link bất thường đến web

Thảo luận trong 'Thủ thuật xây dựng liên kết - Link building' bắt đầu bởi meoblog, 2/12/15.

Lượt xem: 790
 1. meoblog

  meoblog Top 7

  Gia nhập:
  15/6/10
  Bài viết:
  904
  Đã được thích:
  1,284
  Dù Google đã chỉ ra các bước để hồi phục lại sau hình phạt nhất định này, nhà báo chuyên ngành John E Lincoln có lời nhắc nhở rằng biện pháp không dễ như những điều bạn nghe được. Sau đây là biện pháp của ông để xóa bỏ hình phạt Manual Action (hành động thủ công) này khỏi tài khoản của bạn.

  Mỗi chuyên gia SEO đáng tự hào đều muốn backlink (liên kết trả về website của mình từ website khác) vì họ muốn làm tăng thứ hạng tìm kiếm cho trang web của mình. Tuy nhiên, không phải tất cả backlink đều tốt. Có một số thật sự sẽ kéo bạn vào rắc rối với Google. Khi điều đó xảy ra, bạn sẽ cần một kế hoạch để phục hồi.

  Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các backlink xấu và cách bạn có thể phục hồi từ chúng để trang web của bạn vẫn được xếp hạng. Bài viết này được xem như biện pháp dành riêng cho manual action, được biết đến với cái tên “Liên kết bất thường tới trang web của bạn – Các liên kết ảnh hưởng”. Nhưng đầu tiên, hãy cho những người mới biết đến topic này một số thông tin cơ bản:

  Backlink Xấu

  Những người đang thực hành việc spam SEO sẽ thường sử dụng những biện pháp lén lút để thiết lập backlink với nỗ lực nhằm đánh lừa thuật toán của Google để trang web của mình được xem là xứng đáng đạt thứ hạng cao trên SERP (Search Engine Results Page – Những trang lấy kết quả từ các bộ máy tìm kiếm). May thay, những nhân tài ở Google không dễ dàng bị lừa đến vậy.

  Một khi Google đã xác định trang web của bạn có các backlink spam, nó sẽ bị đưa vào hình phạt Manual Action (Hành động đánh giá thủ công). Về cơ bản, điều này có nghĩa là trang web đã không còn được chấp nhận trên công cụ tìm kiếm, và sẽ bị hạ cấp hoặc xóa bỏ hoàn toàn khỏi các trang kết quả tìm kiếm. (Để biết thêm thông tin chi tiết về Manual Actions, hãy đọc Tài liệu của Google)

  Tuy nhiên, không phải chỉ những người muốn tăng thứ hạng cho trang web mới tạo backlink xấu. Một số kĩ sư SEO đầy mánh khóe cũng tạo backlink xấu một cách có chủ đích dẫn tới các trang của đối thủ. Họ hoàn toàn hiểu được rằng nếu họ tạo các link spam hướng vào đối thủ, thì Google sẽ chú ý và có khả năng sẽ áp dụng manual action lên trang web đó. Khi điều đó xảy ra, họ sẽ loại được một đối thủ cạnh tranh trên SERP.

  Khá mờ ám phải không nào? Tuy nhiên, điều này là có xảy ra – Đã có vài người dựng lên những vấn đề SEO tiêu cực hướng đến công ty chúng tôi trong một vài tuần qua.

  Kinh Nghiệm Người Dùng

  Có một giải pháp cho sự gắt gao của Google trong việc phạt các trang web có backlink bất thường. Công ty tập trung hứng thú vào việc bảo vệ “kinh nghiệm người dùng”.

  Điều đó có nghĩa là Google muốn chắc chắn rằng chỉ có website xứng đáng hiện lên trên top của SERP mới thực sự được xuất hiện ở đó, bởi vì đó là điều mà những người tìm kiếm muốn thấy – kết quả tốt nhất và đáng tin cậy nhất.

  Nếu mọi người cố gắng thao túng thuật toán tìm kiếm của Google để đảm báo cho sự xuất hiện của một trang web khi nó hoàn toàn không xứng đáng, điều đó là không công bằng với những người đã dùng Google để tìm kiếm thông tin. Đó là lý do vì sao mọi người phải chơi đúng luật.

  Tất nhiên, vấn đề là khi Google diễn giải các SEO tiêu cực như một cố gắng của chủ trang web để làm tăng thứ hạng và đặt hình phạt cho trang web đó. Chúng ta sẽ chia sẻ vấn đề nóng hổi này trong một bài viết khác và tập trung vào các liên kết không bình thường đến trang web của bạn mà có ảnh hưởng đến manual action.

  Đầu tiên, làm sao để biết trang web của bạn là đối tượng của việc xem xét manual review – Link Bất Thường

  Để nói trang web của bạn bị Google phạt là điều rất dễ dàng. Tất cả những điều bạn cần là một tài khoản có Google Search Console (Nơi quản lý mọi thông tin liên quan đến website của bạn).

  Đăng nhập vào Google Search Console và lựa chọn trang web bạn nghĩ đang là đối tượng của việc xem xét thủ công. Chọn mục “Search traffic” (lưu lượng tìm kiếm) bên tay trái, và bạn sẽ thấy một số lựa chọn mới được sổ xuống. Một trong số đó là “Manual Actions”. Click chọn vào đó.

  Một cách lý tưởng thì bạn sẽ đọc phải dòng thông báo sau: “No manual webspam actions found” (Không có hành động spam trang web thủ công nào được tìm thấy). Nếu nhìn thấy nó thì bạn vẫn đang làm tốt. Tuy nhiên, nếu bạn thấy dòng thông báo rằng trang web của mình là đối tượng của manual action thì bạn đang gặp rắc rối rồi.

  Bây giờ, như đã đề cập đến, có nhiều loại manual action khác nhau, tất cả các loại trên tôi đều đã giúp các website giải quyết được phần nào.

  Có 3 loại manual action liên quan đến các liên kết bất thường. Tôi sẽ chỉ nói về 1 loại – “liên kết bất thường đến trang web của bạn – liên kết ảnh hưởng”. Đường link dẫn đến trang của Google được gạch chân dưới đây.
  back link xau

  Khi nói đến “liên kết bất thường đến trang web của bạn – liên kết ảnh hưởng”, Google đã nói như sau:

  “Nếu bạn thấy tin nhắn này trên trang Manual Actions, điều đó có nghĩa là Google đã xác định được đường link bất thường, giả mạo, lừa gạt dẫn đến trang web của bạn. Việc mua đường link hoặc tham gia vào các hệ thống đường link nhằm thao túng PageRank (thứ hạng của trang) là một sự xúc phạm với Webmaster Guidelines (quy định của webmaster) của Google.

  Google không muốn đặt bất kỳ niềm tin vào các đường link giả mạo hay bất thường. Tuy nhiên, bởi vì chúng tôi nhận thấy rằng có một số đường link có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, chúng tôi sẽ không tác động gì đến thứ hạng chung của trang web. Thay vào đó, chúng tôi áp dụng một biện pháp nhắm vào các đường link bất thường dẫn vào trang web của bạn.

  Nếu bạn không kiểm soát các đường link dẫn đến trang web của bạn, bạn sẽ không bị yêu cầu phải làm gì cả. Theo quan điểm của Google, đường Link Bất Thường đó đã không được tính vào việc xếp hạng. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn sẽ muốn xóa đi các đường link giả dẫn đến trang của mình, và nếu bạn có khả năng xóa đi các đường link giả ấy, hãy gửi một yêu cầu xem xét lại. Nếu chúng tôi xác định đường link tới trang web của bạn không còn vi phạmđến quy định hoạt động của chúng tôi, chúng tôi sẽ thu hồi manual action”.

  Như chúng ta thấy, Google nói rằng hành động của họ là để chống lại các đường link chứ không phải trang web. Tuy nhiên, họ vẫn gợi ý rằng bạn có thể sẽ muốn dọn dẹp các backlink của mình để manual action được xóa bỏ.

  Tuy Google có hướng dẫn bạn các bước để xóa bỏ manual action, tôi rất tiếc khi phải nói rằng điều đó thường phức tạp hơn giải pháp họ đề nghị. Điều này đặc biệt đúng khi bạn đang phải giải quyết một số lượng lớn các đường link, khi các webmaster không hồi đáp, hoặc có lẽ khi họ đang cố tống tiền bạn.

  Trong phần còn lại của bài viết, tôi sẽ cho bạn những thông tin cụ thể về cách để giải quyết vấn đề này. Nếu bạn làm đúng cách, bạn có thể thoát khỏi hình phạt manual action về vấn đề “Các đường link bất thường dẫn đến trang web của bạn – Đường link ảnh hưởng”.

  Tập trung tất cả các đường link – Link Bất Thường/ Backlinks Xấu

  Điều đầu tiên bạn cần làm là lập danh sách tất cả các đường link dẫn đến trang của bạn. Nói chung, tôi thích xuất các link đó từ các công cụ như Google Search Console, Majestic SEO, Open Site Explorer và SEMrush. Một khi làm điều này, bạn sẽ có một danh sách khá đầy đủ về các đường link dẫn về trang của mình, bao gồm những đường link có thể là xấu.

  Một điều nữa, nếu bạn dùng một công ty SEO, bạn chắc chắn phải yêu cầu họ cung cấp báo cáo về việc xây dựng các đường link. Điều này có thể tiết kiệm được một ít thời gian và tiết lộ những đường link khác chưa được lưu trữ.

  Đánh giá tất cả các đường link

  Bây giờ, chạy tất cả các đường link đó trên chương trình Screaming Frog hoặc Link Sleuth của Xenu. Xem lại tất cả các trang không cho kết quả “200 ok” trên HTTP status code, và loại bỏ chúng. Chúng tôi chỉ quan tâm đến những trang “sống sót” được.

  Ngoài ra, loại bỏ tất cả URL có đường link bổ trợ, bởi vì điều này có nghĩa là không có đường link nào “sống” trên trang này. Việc này thật sự có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi phải giải quyết rất nhiều URL.

  Xác định link xấu/ Backlinks xấu

  Giờ đây bạn đã biết những đường link “còn sống”. Bước tiếp theo là tìm ra đường link nào là xấu. Lúc này, nếu bạn chỉ có khoảng 500 – 1000 đường link, bạn sẽ xem xét được chúng một cách thủ công và xác định được đường link xấu. Hãy tìm kiếm:
  • Website không có lý do gì để liên kết với bạn
  • Website có topic không liên qoan
  • Website viết bằng ngôn ngữ khác
  • Website không có được xếp hạng trên SEMrush hoặc có một sự sụt giảm lớn trong việc xếp hạng.
  • Đường link có đoạn văn bản có chèn link liên kết (anchor text) mang tính quảng cáo hay thương mại (VD: “Nhẫn đính hôn”)
  • Đường link trên bất kỳ báo cáo của công ty SEO nào
  Không phải tất cả những đường link này đều xấu, nhưng đây là điểm bắt đầu để điều tra sâu hơn.

  Nếu bạn có hơn 1000 link, tôi khuyên bạn nên dùng một công cụ như Link Detox. Chương trình này cho bạn tải tất cả các đường link của bạn lên và phân loại những link xấu.

  Bây giờ, có một vấn đề ngược lại là khoảng 10% số link được Link Detox xác định là xấu có thể là link tốt, vậy nên bạn vẫn cần tự mình xem xét lại chúng; nhưng ít ra công cụ này cũng giúp bạn giảm bớt danh sách bạn cần xem qua.

  Loại bỏ link xấu
  Giờ đây bạn đã biết được link nào là xấu. Bước tiếp theo là phải loại bỏ chúng. Sau đây là những điều bạn có thể làm:
  • Tự gỡ các đường link xuống
  Nếu đó là những đường link bạn có quyền truy cập (tài khoản và mật khẩu), bạn có thể tự gỡ chúng xuống. Hãy cứ tự nhiên xóa chúng đi.
  • Thuê ai đó
  Nếu có quá nhiều link để bạn có thể tự xoay sở một mình, bạn có thể trả tiền cho một công ty SEO để làm việc đó hoặc thuê ai đó trên Upwork. Chỉ cần đăng một đoạn quảng cáo và ai đó sẽ giúp bạn.
  • Gửi yêu cầu gỡ các đường link xuống
  Đối với những trang web bạn không có quyền truy cập, bạn nên gửi mail cho webmaster và yêu cầu họ xóa các đường link. Chủ các trang web sẽ làm một trong những việc sau:
  • Cảm ơn vì bạn đã chỉ ra các đường link đó
  • Nổi điên vì bạn đã đặt đường link lên trang web cả họ nhưng vẫn tỏ ra vui vẻ và sẽ vui lòng gỡ chúng xuống.
  • Nổi điên đến mức họ sẽ không gỡ chúng xuống
  • Bắt bạn trả tiền để gỡ chúng xuống
  • Chặn link đó mà không được đánh chỉ số trang (no index), không phân tích các liên kết trong trang đó (no follow)
  • Lơ bạn đi
  Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ phải gửi 3 email trước khi nhận được hồi đáp cho các vấn đề trên. Dù cho họ có gỡ các đường link đó xuống hay không, bạn nên giải thích các nỗ lực của bạn khi liên lạc với các webmaster và lưu chúng trong một bảng tính (spreadsheet) – Google có thể sẽ cần thông tin này khi bạn yêu cầu cho việc xem xét lại.

  Tôi rất thích công cụ rmoov dùng để gửi các yêu cầu tháo bỏ đường link. Nó có chút khó khăn khi tìm hiểu lần đầu, nhưng nó theo dõi các đường link được tháo bỏ giúp bạn và giúp đỡ rất nhiều trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các email.

  Công cụ này thậm chí còn cho bạn những template (mẫu) có sẵn dùng cho các email và tìm kiếm tất cả các thông tin liên lạc của các website cho bạn. Hãy tưởng tượng đến việc tìm kiếm 10,000 địa chỉ email của các website. Điều này gần như là bất khả thi. Vậy nên công cụ này rất có giá trị. Nó sắp xếp hợp lý toàn bộ quá trình yêu cầu gỡ bỏ các đường link.

  Tập tin từ bỏ (Disavow file) và Yêu cầu cô lập

  Đến giai đoạn này, bạn đã làm tất cả những điều tốt nhất để gỡ bỏ toàn bộ các đường link. Nếu bạn đã hoàn thành chúng, việc xóa bỏ manual action ắt hẳn sẽ dễ dàng. Nếu còn một số đường link bị sót, việc này có thể trở nên khó khăn.

  Nhìn chung, Google muốn nhìn thấy việc bạn đã cố gắng gỡ bỏ các đường link trong hàng tháng trời. Nếu bạn không làm vậy, và vẫn còn các đường link “sống sót”, bạn sẽ phải trải qua một khoảng thời gian khó khăn để các manual action được dỡ bỏ.

  Họ muốn nhìn thấy một tỉ lệ tốt khoảng 80-100% các đường link đã được dỡ bỏ. Nếu còn lại vài cái sống sót mà bạn không thể tháo xuống, họ thường sẽ thông cảm. Tuy nhiên nếu có một số lượng lớn còn sống sót, bạn cần phải tiếp tục làm việc. Nếu bạn đã xóa bỏ đủ số lượng các đường link, hãy đưa các đường link còn lại vào “tập tin từ bỏ” (disavow file) và gửi chúng cho Google. Đây sẽ là lúc dành cho yêu cầu xem xét lại (reinclusion request). Sau đây là một số thông tin từ Google cho việc này:

  Một khi bạn đã xóa hay từ bỏ những đường link giả mạo, hãy yêu cầu việc xem xét lại cho trang web của mình. Việc đính kèm tài liệu về những đường link bạn đã xóa, và một lời giải thích cho những đường link bạn không thể xóa được, sẽ giúp chúng tôi tiến hành yêu cầu của bạn. Sau khi đã gửi yêu cầu xem xét lại, hãy kiên nhẫn và chờ thông báo trong tài khoản Search Console của bạn – chúng tôi sẽ cho bạn biết sau khi đã xem xét trang web của bạn. Nếu chúng tôi xác định trang web của bạn không còn vi phạm điều lệ của chúng tôi, chúng tôi sẽ thu hồi manual action.

  Google muốn nhìn thấy được các điều sau:
  • Bạn đã làm việc cật lực để xóa bỏ các đường link.
  • Bạn đã dành một khoảng thời gian để thực hiện dự án.
  • Tất cả đường link đều đã được xóa, hoặc hầu hết tất cả.
  • Nếu còn một số sống sót, đây chính là lý do.
  • Bạn sẽ không bao giờ lặp lại điều này.
  • Bạn cảm thấy có lỗi.
  • Vài cái khịt mũi và nước mắt, hoặc cả 2 cũng sẽ không bị tổn hại gì.
  Link xau va link tot

  Tổng kết các manual action chống lại các đường link

  Nếu bạn bị phạt manual action vì các đường link thì bạn đã làm gì sai hoặc có ai đó đã chụp chiếc “mũ đen SEO” cho bạn. (“black hat SEO” dùng để miêu tả các chiến lược, kĩ thuật SEO công kích (hung hăng), chỉ tập trung vào các công cụ tìm kiếm mà không chú ý đến người đọc và thường không tuân theo các quy định SEO). Dù trong trường hợp nào, tôi cũng lấy làm tiếc cho bạn.

  Tôi đã từng “dọn dẹp” các kiểu phạt này rất nhiều lần. Khi chúng tôi bắt đầu Ignite Visibility (công ty của người viết), chúng tôi đã nhận rất nhiều khác hàng bị phạt bởi điều mà các agency khác đã gây ra.

  Vì vậy tôi đã dành rất nhiều thời gian để giải quyết các vấn đề kiểu này. Trong một trường hợp, tôi xóa bỏ được hình phạt trong vòng 3 tuần. Trong một trường hợp khác, một trường hợp rất tệ, nó đã phải mất đến 6 tháng. Mỗi trường hợp đều khác nhau, và tôi xin chúc bạn may mắn.

  Theo inboundcafe

 2. Mrhieuson

  Mrhieuson Top 9

  Gia nhập:
  5/11/15
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  1
  Web:
  Dù Google đã chỉ ra các bước để hồi phục lại sau hình phạt nhất định này, nhà báo chuyên ngành John E Lincoln có lời nhắc nhở rằng biện pháp không dễ như những điều bạn nghe được. Sau đây là biện pháp của ông để xóa bỏ hình phạt Manual Action (hành động thủ công) này khỏi tài khoản của bạn.

  Mỗi chuyên gia SEO đáng tự hào đều muốn backlink (liên kết trả về website của mình từ website khác) vì họ muốn làm tăng thứ hạng tìm kiếm cho trang web của mình. Tuy nhiên, không phải tất cả backlink đều tốt. Có một số thật sự sẽ kéo bạn vào rắc rối với Google. Khi điều đó xảy ra, bạn sẽ cần một kế hoạch để phục hồi.
 3. ThuocYeu

  ThuocYeu Top 9

  Gia nhập:
  18/11/14
  Bài viết:
  255
  Đã được thích:
  6
  Disavow đi bạn, lên google search chặn hết link bẩn bằng google disavow rồi làm theo hướng dẫn nhé.
 4. vandoan90

  vandoan90 Top 9

  Gia nhập:
  27/4/14
  Bài viết:
  187
  Đã được thích:
  18
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  dùng chức năng Disavow trong webmaster tool chặn thui bạn
 5. trangbka2

  trangbka2 Seo Newbie

  Gia nhập:
  2/12/15
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  disavow là một công cụ hay là gì hả b?
 6. vanchuyenhangdimy

  vanchuyenhangdimy Top 8

  Gia nhập:
  31/8/15
  Bài viết:
  654
  Đã được thích:
  30
  Nơi ở:
  337/2/11A lê văn Sỹ - P1 _ Q Tân Bình
  Web:
  disavow nhiều khi thấy không hiệu quả lắm link xấu vẫn về dều đều .
 7. gamehayst

  gamehayst Top 9

  Gia nhập:
  19/3/13
  Bài viết:
  461
  Đã được thích:
  23
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Thông thường thì cứ tầm 2 tuần là webmaster fải kiểm tra hồ sơ liên kết của mình và lọc ra những cái bát thường nhất. Đừng để tới khi bị fạt rồi mới hành động thì quá muộn
 8. vayvpbank

  vayvpbank Seo Newbie

  Gia nhập:
  18/11/15
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  nguy hiểm vậy mà trước nay xem thường quá, cần phải chăm chỉ kiêm tra hơn mới được
 9. huynhvu

  huynhvu Seo Newbie

  Gia nhập:
  18/11/15
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  bác cho 1 số hình minh họa, nhìn chóng hết cả mặt mà không biết làm thế nào :(
 10. hưngvp1

  hưngvp1 Top 10

  Gia nhập:
  16/11/15
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  2
  Web:
  bây giờ đã có công cụ gỡ link xấu rồi à "chạy tất cả các đường link đó trên chương trình Screaming Frog hoặc Link Sleuth của Xenu,mình thứ vè check xem
 11. alfagreen

  alfagreen Seo Newbie

  Gia nhập:
  3/12/15
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
 12. alfagreen

  alfagreen Seo Newbie

  Gia nhập:
  3/12/15
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
 13. alfagreen

  alfagreen Seo Newbie

  Gia nhập:
  3/12/15
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
 14. gjatu

  gjatu Top 9

  Gia nhập:
  25/9/13
  Bài viết:
  136
  Đã được thích:
  16
  Nơi ở:
  nhân viên kinh doanh
  Web:
  gọi là một công cụ cũng được, free của google
 15. dinhquanvuong1

  dinhquanvuong1 Top 9

  Gia nhập:
  11/7/12
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  4
  Thường xuyên vào trong webmaster tool kiểm tra là phát hiện ra ngay thui ý mà.Nếu có link xấu đổ về thì chặn được ở trong wabmaster tool
 16. levantuntv

  levantuntv Top 9

  Gia nhập:
  15/9/15
  Bài viết:
  93
  Đã được thích:
  1
  bác nào có thể nói ngắn gọn ko em đọc hoa cả mắt mà chả hiểu gì cả

Nội quy khi thảo luận:

Dù bạn có cố tình spam bằng cách nào khi BQT diễn đàn phát hiện sẽ lập tức banned nick và xoá toàn bộ bài viết của bạn. Ngoài ra khi phát hiện ra Spam hãy gửi thông báo cho BQT diễn đàn. Hãy suy nghĩ trước khi hành động..!
✓ Khi muốn trả lời ai đó, bạn gõ @ cộng thêm nick diễn đàn của người đó phía sau @, giống như tag tên trên Facebook.
✓ Yêu cầu khi bình luận, bạn phải gõ chữ rõ ràng, không viết tắt, gõ tiếng Việt đầy đủ dấu câu.
✓ Nên dùng font chữ mặc định của diễn đàn, không tô màu lòe loẹt hay dùng size chữ quá lớn khi bình luận.
✓ Bài viết, comment... không được phép quảng cáo dịch vụ, rao vặt, pr... Loại trừ ở chuyên mục Rao vặt đã cho phép.
✓ Nghiêm cấm các chủ đề dạng: Cứu em với, help me, giật tít, câu view... dưới mọi hình thức.
✓ Tất cả các thành viên tham gia diễn đàn cần đọc kỹ Nội quy chung và nghiêm túc tuân thủ.


Chia sẻ trang này

Đang tải...